Nga tuyên bố diệt gần 3.600 mục tiêu quân sự Ukraine

Trong số các mục tiêu của Ukraine bị Nga phá hủy có 1.159 xe tăng và thiết giáp, 118 pháo phản lực, 436 lựu pháo và 973 phương tiện quân sự đặc biệt, thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ngày 12/3 cho biết.

Trực thăng Mi-24-PU1 của Ukraine trong ảnh chụp tháng 5/2020. Ảnh: Wikimedia.

Trực thăng Mi-24-PU1 của Ukraine trong ảnh chụp tháng 5/2020. Ảnh: Wikimedia.

Konashenkov cho hay lực lượng Nga cũng đã bắn rơi tổng cộng 61 trực thăng và 126 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine. Trong đó, một trực thăng vũ trang Mi-24, một UAV vũ trang Bayraktar TB2 và 2 UAV khác của Ukraine đã bị Nga bắn hạ trong một ngày.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/3 cũng công bố video cho thấy trực thăng tấn công Ka-52 của nước này phóng tên lửa tiêu diệt thiết giáp Ukraine. Nga không nói rõ thời gian và địa điểm diễn ra cuộc tấn công này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo hôm qua cho biết khoảng 1.300 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng sau hơn hai tuần chiến sự, thêm rằng 12.000 quân nhân Nga cũng đã tử trận. Moskva chưa bình luận về con số này.

Hôm 2/3, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng gần 500 quân nhân nước này tử trận tại Ukraine. Moskva đến nay chưa cập nhật số liệu mới về thương vong. Mỹ cùng các nước phương Tây ước tính Nga đã điều động khoảng 150.000 quân nhân cho chiến dịch tại Ukraine.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine” từ ngày 24/2. Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phía Ukraine đang triển khai vũ khí hạng nặng gần các bệnh viện, trường học và nhà trẻ. Một quan chức văn phòng Tổng thống Pháp nói rằng Tổng thống Putin không cho thấy ông sẵn sàng dừng chiến sự ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết lực lượng bộ binh Nga đang cách trung tâm Kiev khoảng 25 km, có thể bao vây thủ đô của Ukraine trong vài ngày tới.

Lực lượng Nga cùng dân quân ly khai hiện kiểm soát thành phố Kherson và một số thành phố nhỏ ở miền nam, đông nam Ukraine, bao vây Mariupol, Kharkov và đang nỗ lực tăng áp lực với các mục tiêu lớn hơn.

Liên Hợp Quốc cho biết gần 2,6 triệu người đã sơ tán khỏi Ukraine. Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc ghi nhận 564 dân thường thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi chiến dịch bắt đầu, trong đó có 41 trẻ em. Cơ quan này nhấn mạnh con số thực tế có thể cao hơn.

Trả lời