Thiên đường du lịch Maldives đã ‘quên’ Covid-19 như thế nào?

Maldives – quốc đảo ở Ấn Độ Dương mỗi năm đón 1,7 triệu du khách. Năm 2020, dù chỉ đón được hơn nửa triệu khách ghé thăm, thì ngành du lịch Maldives vẫn là một trong những câu chuyện thành công nhất trong bối cảnh ngành du lịch toàn cầu tê liệt vì đại dịch Covid-19.

Mặc dù cũng gặp khó khăn trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, nhưng Chính phủ Maldives vẫn quyết định mở cửa lại hoàn toàn và đón du khách quốc tế kể từ tháng 7/2020.

Ngành du lịch đóng góp tới 28% GDP của quốc đảo này, nếu đóng cửa hoàn toàn thì nền kinh tế chắc chắn sẽ gặp nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, địa hình của Maldives cũng có lợi cho công tác giãn cách, phòng ngừa dịch bệnh.

Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng nằm trên các hòn đảo tư nhân biệt lập và ở quốc đảo này thì có tới hơn 1.000 nơi như vậy để du khách vẫn có thể giãn cách xã hội khi chọn nghỉ dưỡng tại nơi đây.

Maldives trở thành câu chuyện thành công lớn nhất về du lịch trong năm 2020, khi cả thế giới chật vật vì Covid-19.
Khách sạn Cinnamon Dhonveli Maldives. (Nguồn: Virgin Holiday)

Bối cảnh quốc tế cũng giúp Maldives thu hút một số lượng tương đối du khách nước ngoài. Dịch bệnh Covid-19 khiến các “thiên đường” du lịch châu Á-Thái Bình Dương đều khá thận trọng trong mở cửa nền du lịch, khiến các du khách còn rất ít lựa chọn cho chuyến nghỉ dưỡng của mình.

Các điểm du lịch nổi tiếng như Tahiti, Bali hay Phuket đều hạn chế du khách. Thái Lan hay Sri Lanka yêu cầu du khách phải tự cách ly hai tuần trong khách sạn trước khi được đi lại tự do…

Trong bối cảnh đó, Maldives đã tận dụng việc họ ứng phó khá tốt với Covid-19. Từ tháng 9/2020, các du khách đến Maldives đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi vào quốc đảo này và các resort sang trọng cũng luôn có sẵn điều kiện thuận lợi để xét nghiệm và giãn cách xã hội.

Ngoài các biện pháp phòng chống Covid-19 của Chính phủ, một số resort còn tự tiến hành xét nghiệm để an toàn hơn trước đại dịch. Thoyyib Mohamed, Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý Du lịch Quốc gia cho biết, năm 2020, Maldives đã đón 555.494 du khách, vượt qua mục tiêu 500.000 du khách mà chính phủ đề ra. Ông chia sẻ rằng, lợi thế lớn nhất là đặc điểm địa lý độc đáo của Maldives, quy trình vệ sinh nghiêm ngặt, sự biệt lập của các du khách trên các hòn đảo khác nhau…

Tất cả những điều kiện đó tạo nên sự hấp dẫn đối với những du khách muốn tránh xa đại dịch. “Chúng tôi đã quảng bá điểm đến như một nơi trú ẩn an toàn cho khách du lịch”, ông Mohamed nói.

Cơ sở hạ tầng cũng đóng vai trò quan trọng. Nhiều khu nghỉ dưỡng có dịch vụ đưa đón bằng thuyền, máy bay tư nhân được tích hợp sẵn trong tour trọn gói. Điều đó đồng nghĩa với việc du khách có thể về thẳng nơi nghỉ dưỡng của mình mà không phải gặp quá nhiều du khách khác, nếu có.

Đây là một điều lý tưởng về mặt hạn chế tiếp xúc nhằm ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19. Jan Tibaldi, Tổng Giám đốc khu nghỉ dưỡng One & Only Reethi Rah cho biết, khu du lịch của họ không đón nhiều khách bằng năm 2019, nhưng thời gian khách lưu trú năm 2020 lại dài hơn.

Để bắt kịp với xu hướng mới, các khu nghỉ dưỡng ở đây cũng tung ra nhiều gói ưu đãi đặc biệt, đáp ứng thời gian lưu trú kéo dài cùng thói quen sử dụng công nghệ để học tập và làm việc từ xa.

Một trong số đó là gói ưu đãi 28 ngày gồm ăn sáng, internet tốc độ cao, các hoạt động chăm sóc sức khỏe, câu lạc bộ dành cho trẻ em… có giá từ 42.600 USD cho gia đình 4 người.

Resort Anantara Veli chào bán gói nghỉ dưỡng không giới hạn một năm dành cho hai người chỉ với 30.000 USD.

Tuy nhiên, thực tế không có câu chuyện thành công nào hoàn toàn tươi sáng trong bối cảnh đại dịch. Tháng 3/2020, Maldives từng đóng cửa biên giới trong khi 500 khách du lịch vẫn còn đang lưu lại đây.

Nhiều người làm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch chia sẻ, nhiều khi họ cảm thấy như mình đang “mắc kẹt ở thiên đường”, vì họ buộc phải ở lại để chăm sóc một lượng nhỏ du khách.

Một số nhân viên người địa phương cũng bị nhiễm Covid-19. Hai nhân viên tại Kuredu Island Resort & Spa cũng đã dương tính với virus SAR-CoV-2 vào tháng 3/2020.

Để đề phòng, toàn bộ khu nghỉ dưỡng đã bị phong toả, tuy nhiên, sau đó, Maldives vẫn kiểm soát tốt tình hình và các hoạt động du lịch vẫn diễn ra đều đặn, dù không sôi động.

Nguồn:https://baoquocte.vn/thien-duong-du-lich-maldives-da-quen-covid-19-nhu-the-nao-137549.html

Trả lời