Tương lai mịt mờ của Tổng thống Trump

Tương lai chính trị của Tổng thống Trump bị giáng một đòn nặng nền sau khi ông trở thành nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.

Một tuần trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ, 232 nghị sỹ, bao gồm 10 thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu luận tội Tổng thống với cáo buộc “kích động nổi dậy”.

Không thành công trong việc đối phó với dịch bệnh, thất bại trong việc thuyết phục cử tri đưa mình trở lại Nhà Trắng, ông Trump kích động cuộc bạo loạn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ tuần trước.

Phản ứng chống lại ông Trump nhanh chóng nổi lên sau sự kiện vô tiền khoáng hậu này. Từ giữa tuần trước, hàng loạt quan chức trong chính quyền đã đệ đơn từ chức.

Các gã công nghệ lớn xóa, khóa tài khoản của nhà lãnh đạo Mỹ. Một số doanh nghiệp bắt đầu đình chủ các khoản đóng góp cho các nghị sỹ Cộng hòa đứng về phía Trump, bỏ phiếu phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Nhiều đồng minh lâu năm của Trump cũng quay lưng lại với ông sau vụ bạo loạn hôm 6/1.

Tương lai mịt mờ của Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Politico)

Sau khi Trump rời nhiệm sở, Thượng viện sẽ tổ chức phiên xét xử ông lần hai. Phiên xét xử có thể sẽ ngăn Trump trở lại cơ quan công quyền và khiến cánh cửa Nhà Trắng mãi mãi đóng chặt với ông.

Sau khi biết mình bị luận tội, Trump không nhắc tới diễn biến này trong video mới nhất ông đăng cải. Thay vào đó, ông lên án tình trạng bạo lực tuần trước và khẳng định bạo lực, cố ý phá hoại không có chỗ ở Mỹ.

Theo Bloomberg, mối quan tâm lớn nhất của ông Trump hiện tại là phiên xét xử tại Thượng viện. Ông sẽ bị kết tội nếu 2/3 số phiếu tán thành. Điều này đồng nghĩa, ít nhất 17 Thượng nghị sỹ Cộng hòa sẽ phải đứng về phía các đồng nghiệp của họ để chống lại Tổng thống.

Trong phiên xét xử tại Thượng viện đầu năm 2020, chỉ có duy nhất Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mitt Romney bỏ phiếu kết án Trump. Tính tới hiện tại, đã có ba Thượng nghị sỹ nói họ ủng hộ luận tội Tổng thống.

Dù không bị kết tội tại phiên xét xử tới đây, ông Trump cũng đã đi vào lịch sử Mỹ khi trở thành Tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.

Cùng với tương lai chính trị mịt mờ, ông chủ Nhà Trắng cũng đang phải đối mặt với áp lực tài chính ngày càng gia tăng. Từ thành phố New York tới các mối kinh doanh thân thiết của Trump, tất cả đang quay lưng với doanh nghiệp của ông.

Các nhà điều tra vẫn đang kiểm tra hồ sơ thuê của Trump và xem liệu ông có phạm pháp khi trả tiền mua sự im lặng sao phim khiêu dâm hay không.

Việc luận tội có thể khiến ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump mất lương hưu cũng như khoản trợ cấp liên bang dành cho nhân viên và văn phòng sau khi rời Nhà Trắng.

Nguy cơ bị điều tra hình sự cũng treo lơ lửng trên đầu Trump liên quan tới các hành động của ông trước cuộc bạo loạn tuần trước.

Nguồn:https://vtc.vn/tuong-lai-mit-mo-cua-tong-thong-trump-ar590754.html

Trả lời