Thủ tướng: Cần siết chặt phòng chống dịch, quy trình chuẩn xử lý ca nghi nhiễm

Thủ tướng cho rằng qua vụ chuyên gia Nhật Bản tử vong, cần phải siết lại biện pháp phòng chống dịch và có một quy trình chuẩn để xử lý các ca nghi mắc COVID-19.

Chiều 15/2, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, qua vụ người Nhật Bản chết, cần phải tăng cường khai báo y tế, siết lại biện pháp phòng chống dịch ở các cơ sở lưu trú.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu có một quy trình chuẩn để xử lý các ca nghi ngờ mắc COVID-19 và không chỉ ngành y tế mà tất cả các lực lượng cũng cần được phổ biến. Ngoài ra, Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất các biện pháp chống dịch trong tình hình mới.

“Ngay từ Đại hội XIII của Đảng, Thường trực Chính phủ có 2 cuộc họp với các địa phương có dịch và các Ban Chỉ đạo cũng tổ chức họp thường xuyên. Nhờ tinh thần đó, đến nay tình hình dịch bệnh tại các địa phương cơ bản đã được kiểm soát, đặc biệt là các tỉnh như Hải Phòng, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang đã không có thêm ca mắc mới.

Những ca mắc mới đã được cách ly tập trung từ trước và đây là thành công rất lớn mà nước ta cần rút ra”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Cần siết chặt phòng chống dịch, quy trình chuẩn xử lý ca nghi nhiễm - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần, sự quyết tâm, nỗ lực của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ y tế, ngành y tế, các địa phương nơi có ổ dịch xuất hiện đã thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ, sáng tạo các biện pháp phòng chống dịch. Các địa phương vận dụng Chỉ thị 05 của Thủ tướng trong chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ.

Các đơn vị làm việc xuyên Tết không ngừng nghỉ, nhiều hình ảnh, tấm gương đã ở lại tâm dịch, chiến đấu phòng chống dịch đến khi hết dịch mới về. Trong đó, có hình ảnh nữ bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai bỏ lại việc gia đình, xung phong ở lại tâm dịch, điều này thực sự làm xúc động mọi người.

Thủ tướng đánh giá cao các địa phương đã chủ động thực hiện việc dừng các lễ hội tập trung đông người, dừng việc bắn pháo hoa. Cán bộ đã trực xuyên Tết để chỉ đạo, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống. Đặc biệt nhiều công nhân ở phía Nam đã không về phía Bắc và miền Trung ăn tết. Nhờ thực hiện các biện pháp mà nhân dân đã được đón Tết an vui, an toàn, chuẩn bị quay trở lại làm việc bình thường.

Thủ tướng đề nghị các địa phương trong cả nước thực hiện Chỉ thị 05, thực hiện mạnh mẽ hơn, cụ thể hơn, linh hoạt hơn trên tinh thần đẩy mạnh chiến lược phòng chống dịch, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc. Nhất quán thực hiện chống dịch hiệu quả, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh ở thành phố lớn, những nơi có nhiều công nhân lao động.

Để kiểm soát dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống bình thường trở lại, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đặc biệt là những nơi có ổ dịch có chương trình hành động cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh, nghiêm túc thực hiện thực hiện chặt chẽ như Quảng Ninh, TP.HCM, Hà Nội.

Thủ tướng đồng ý dừng các lễ hội, hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Đề nghị Bộ GD&ĐT phối hợp với các địa phương xem xét việc đi học cụ thể ở các địa phương, có thể dừng không đi học, học trực tuyến.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy xí nghiệp, cơ sở sản xuất. Trong đó, các nhà máy xí nghiệp phải có phương án phòng chống dịch trước khi quay lại sản xuất.

Thủ tướng: Cần siết chặt phòng chống dịch, quy trình chuẩn xử lý ca nghi nhiễm - 2

Bộ Y tế cho biết đã cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vaccine theo chương trình COVAX.

Các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch. Thúc đẩy các hoạt động trực tuyến, rà soát triệt để các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh, nhập cảnh trái phép, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và cách ly y tế.

Ngành y tế các địa phương xét nghiệm lại các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam một cách nghiêm túc. Dù chưa kết luận chuyên gia là nguồn lây nhiễm nhưng có nhiều vấn đề cần lưu ý.

Thủ tướng cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ hơn nữa các khu cách ly, phong tỏa để không lây nhiễm chéo trong khu vực bị phong tỏa. Giao lực lượng quân đội đảm nhận các khu cách ly tập trung như lúc đầu nước ta phòng chống dịch. Phòng chống dịch phải đi từ cơ sở, không đặt vấn đề dừng sản xuất kinh doanh nhưng sản xuất kinh doanh phải đảm bảo an toàn.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang có dịch như Hà Nội, Hải Dương thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các địa phương nhanh chóng dập tắt sớm dịch bệnh, trong đó có 13 tỉnh dù đã qua dịch nhưng vẫn còn có nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Trước hết, Bộ Y tế cần tập trung công tác phòng chống dịch cho Hà Nội, TP.HCM và Hải Dương để cùng các địa phương này có những biện pháp mạnh mẽ phòng dịch.

Trong đó, Thủ tướng đồng ý thực hiện việc giãn cách xã hội toàn tỉnh Hải Dương để ngăn chặn ổ dịch hiệu quả. TP.HCM và Hà Nội có thể giãn cách một số khu vực mà thành phố cho rằng có khả năng lây nhiễm cao.

Nguồn:https://vtc.vn/thu-tuong-can-siet-chat-phong-chong-dich-quy-trinh-chuan-xu-ly-ca-nghi-nhiem-ar596458.html

Trả lời