Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Dubai tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE

8:48 - 01/12/23
0
51
Dự kiến trong chương trình công tác tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dự, phát biểu tại các hội nghị, diễn đàn, phiên thảo luận quan trọng trong khuôn khổ COP28; tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ có các hoạt động song phương với UAE.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Dubai tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE. (Nguồn: TTXVN)

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, tối 30/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Al Maktoum, thành phố Dubai bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28), kết hợp các hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE.

Ra sân bay đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Thủ tướng và Đoàn đại biểu Việt Nam có đại diện Ban Tổ chức Hội nghị COP28; đại diện Bộ Ngoại giao UAE; Liên lạc viên của Thủ tướng Chính phủ UAE; Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại UAE.

Trả lời phỏng vấn TG&VN trước chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết: “Việc Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham dự COP28 có ý nghĩa lớn, chuyển tải nhiều thông điệp quan trọng của Đảng và Nhà nước ta đến bạn bè quốc tế.

Đầu tiên là tái khẳng định chủ trương của Đảng ta về đối ngoại, đặc biệt là về biến đổi khí hậu. Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam sẵn sàng tham gia hợp tác cùng các thành viên LHQ trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, trong đó có chống biến đổi khí hậu;

Hai là, khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam với UAE, nước chủ nhà của COP28, một đối tác mới đầy tiềm năng trong lĩnh vực này”.

“Tại COP28 năm nay, Việt Nam sẽ có gian triển lãm để giới thiệu về công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu tại nước ta. Trong khuôn khổ Hội nghị cũng sẽ diễn ra: Lễ ra mắt Kế hoạch huy động nguồn lực chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) của Việt Nam, các hoạt động giới thiệu về nỗ lực giảm nhẹ, thích ứng, tăng trưởng xanh của Việt Nam trong thời gian qua.

Việt Nam mong muốn tại COP28, các quốc gia sẽ công bố kế hoạch thực hiện NDC ở mức cao hơn, qua đó đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu về giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường khả năng thích ứng, sức chống chịu với biến đổi khí hậu”, Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại UAE đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân ở sân bay quốc tế Al Maktoum, thành phố Dubai. (Nguồn: TTXVN)

Với UAE, sau 30 năm thiết lập ngoại giao (1993-2023), quan hệ hợp tác hai nước đang phát triển tốt đẹp; hai bên cùng mong muốn tăng cưòng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Gần đây, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp; thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

UAE là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông với kim ngạch những năm gần đây luôn đạt xấp xỉ 5 tỷ USD. UAE là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, với 38 dự án. Việt Nam hiện có khoảng 4.500 lao động đang làm việc tại UAE.

Chuyến công tác tham dự COP28, tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng, vừa khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu; vừa góp phần củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và UAE.

Nguồn tin: Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Dubai tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE (baoquocte.vn)

Quảng cáo