Tổng thống Putin: Nga đảm bảo không làm tổn hại dân thường

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz có điện đàm dài hơn 1 giờ vào ngày 18-3, thảo luận các vấn đề nhân đạo và giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Tổng thống Putin: Nga đảm bảo không làm tổn hại dân thường - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: AFP

Trong thông báo về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Scholz vào ngày 18-3, Điện Kremlin mô tả cuộc trò chuyện “khó khăn” nhưng vẫn cần duy trì sự tiếp xúc như vậy. Cả hai nhà lãnh đạo Nga và Đức đã nói chuyện hơn 1 giờ.

Hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết phía Ukraine đang khiến đàm phán đình trệ khi đưa ra các đề xuất phi thực tế. Tuy nhiên Matxcơva nói sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp.

“Đoàn Nga đang cho thấy sự sẵn sàng làm việc nhanh hơn hiện tại”, ông Peskov nói.

Về phía Đức, người phát ngôn chính phủ nước này cho biết ông Scholz đã kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine trong cuộc điện đàm với ông Putin. Nhà lãnh đạo Đức cũng nhấn mạnh cần cải thiện vấn đề nhân đạo và đẩy mạnh quá trình tìm kiếm giải pháp ngoại giao càng sớm càng tốt, theo Hãng tin Reuters.

Trong cuộc điện đàm với ông Scholz, ông Putin khẳng định lực lượng Nga luôn đảm bảo không làm tổn hại dân thường và các hành lang nhân đạo tại những thành phố thuộc vùng chiến sự.

Dự kiến Tổng thống Nga cũng sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cuối ngày 18-3, giờ Nga.

Trước đó, phía Nga nói đã gần đạt được sự thống nhất về việc giữ Ukraine trung lập, trong khi Ukraine khẳng định sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không đầu hàng hoặc chấp nhận “tối hậu thư” của Matxcơva.

Kiev vẫn giữ quan điểm có chủ quyền đối với khu vực miền đông nước này, nơi thuộc kiểm soát của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk mà Nga công nhận độc lập.

Ngày 17-3, các quan chức phương Tây cũng cho biết đàm phán Nga – Ukraine đang diễn ra nghiêm túc nhưng vẫn còn sự khác biệt lớn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định nước này không cho phép các nước khác cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Ukraine và cảnh báo bất kỳ lô vũ khí nào được vận chuyển cho Kiev sẽ trở thành “mục tiêu hợp pháp” của Nga.

Ngày 17-3, Bộ Quốc phòng Slovakia tuyên bố nước này sẵn sàng cung cấp tên lửa S-300 cho Ukraine.

Ông Lavrov nói Nga muốn nhận được những đảm bảo an ninh chung cho cả Nga và Ukraine cũng như toàn châu Âu.

Trả lời