Việt Nam kêu gọi giảm leo thang căng thẳng ở Ukraine

Đại sứ Đặng Hoàng Giang trong phiên họp khẩn LHQ kêu gọi các bên giảm leo thang căng thẳng và nối lại đối thoại về xung đột ở Ukraine.

Việt Nam thấu hiểu rằng chiến tranh và xung đột khi nổ ra chỉ gây đau khổ sâu sắc cho người dân và hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều khía cạnh trong đời sống của các quốc gia có liên quan trực tiếp cũng như các nước khác”, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ), phát biểu trong phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng để thảo luận về tình hình Ukraine hôm 1/3, theo Baoquocte.vn.

Việt Nam nhấn mạnh mọi tranh chấp quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, bao gồm các nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia và không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. “Tất cả các quốc gia lớn hay nhỏ đều phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản này”, Đại sứ nói.

Đại sứ Giang kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh, để đạt được giải pháp lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

“Các giải pháp như vậy sẽ chấm dứt khổ đau và đóng góp lớn cho hòa bình, an ninh và phát triển ở châu Âu và thế giới nói chung”, ông nói.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại Liên Hợp Quốc hôm 1/3. Ảnh: TTXVN.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại Liên Hợp Quốc hôm 1/3. Ảnh: TTXVN.

Đại sứ cho biết Việt Nam hết sức lo ngại về tình hình xung đột vũ trang hiện nay ở Ukraine, một quốc gia thành viên có chủ quyền của LHQ. Ông đề nghị cần kiềm chế tối đa và chấm dứt ngay sử dụng vũ lực để tránh gây thêm thương vong, tổn thất, nhất là với dân thường.

Theo Đại sứ Giang, Việt Nam mong muốn có thêm các nỗ lực để tăng viện trợ nhân đạo cho dân thường. Ông cũng kêu gọi đảm bảo an toàn, an ninh và điều kiện sơ tán cho công dân nước ngoài sinh sống tại Ukraine, trong đó có công dân Việt Nam.

Nga ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhằm “phi quân sự hóa, phi phát xít hóa chính quyền Kiev”. Khi chiến dịch quân sự bước sang ngày thứ 7, lực lượng Nga đã kiểm soát được Berdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine và tuyên bố đang phong tỏa Kherson ở miền nam nước này. Nga cũng đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine.

Sau vòng đàm phán đầu tiên chưa đạt được đột phá, phái đoàn Nga và Ukraine được cho là sẽ tiếp tục tiến hành vòng đàm phán thứ hai vào hôm nay nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột.

Trả lời