Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Bulgaria

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Việt Nam-Bulgaria tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để hàng hóa của Bulgaria vào ASEAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Bulgaria Pavlin Todorov. (Nguồn: TTXVN)

Chiều ngày 11/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Bulgaria Pavlin Todorov đến chào nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng ông Pavlin Todorov nhận nhiệm vụ Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp có bề dày lịch sử gần 75 năm giữa hai nước, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn Bulgaria đã luôn ủng hộ và giúp đỡ Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; đã đào tạo cho Việt Nam nhiều chuyên gia và nhiều người trong số họ đã giữ các cương vị cao trong bộ máy nhà nước Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ chính trị giữa hai nước thời gian qua, nhất là trao đổi đoàn cấp cao trên các kênh Đảng, Nhà nước và giao lưu nhân dân, được thể hiện qua chuyến thăm Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tháng 10/2023 và chuyến thăm Việt Nam mới đây của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria tháng 1/2024…, góp phần tăng cường tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ Đại sứ của ông Pavlin Todorov , năm 2025, Việt Nam-Bulgaria sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025), đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ lên kế hoạch những hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc hai nước phối hợp tốt và ủng hộ hiệu quả lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bulgaria và cá nhân Đại sứ ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với EU, thúc đẩy các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn EVIPA, ủng hộ EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với hàng hải sản xuất khẩu của Việt Nam.

Về hợp tác kinh tế – thương mại, vui mừng nhận thấy kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng đều hàng năm và đặc biệt từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Tuy vậy, Thủ tướng Chính phủ cho rằng quy mô hợp tác thương mại, đầu tư còn nhỏ so với tiềm năng, Thủ tướng Chính phủ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh bổ trợ như kinh tế xanh, số và tuần hoàn, nông nghiệp.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên kết nối hợp tác; đề nghị hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như sớm họp Ủy ban liên chính phủ và có thể xem xét mở ra các cơ chế hợp tác mới phù hợp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống và có thế mạnh như giáo dục – đào tạo, quốc phòng, an ninh, văn hoá, du lịch…; đề nghị Bulgaria tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Bulgaria ngày càng hội nhập với sở tại để làm cầu nối và đóng góp thiết thực cho quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển lời hỏi thăm và lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Bulgaria.

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để hàng hóa của Bulgaria vào ASEAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Bulgaria Pavlin Todorov. (Nguồn: TTXVN)

Về phần mình, Đại sứ Pavlin Todorov cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam và sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, nhất là tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư hai nước.

Đại sứ Bulgaria cũng đánh giá cao thành tựu phát triển kinh té xã hội của Việt Nam; nhất trí đánh giá quan hệ 2 nước đang phát triển rất tốt đẹp; đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria; khẳng định Bulgaria coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quan hệ với EU.

Đại sứ Pavlin Todorov khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan của Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; phát huy truyền thống hợp tác hữu nghị được lãnh đạo cấp cao hai nước dày công vun đắp.

Trước mắt, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao; tin tưởng thời gian tới quan hệ Việt Nam-Bulgaria sẽ phát triển lên tầm cao mới.

Nguồn tin: Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Bulgaria (baoquocte.vn)

Trả lời