Việt Nam-Trung Quốc: Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng giao lưu, hợp tác giữa Thượng Hải và các địa phương Việt Nam có tiềm năng lớn, nền tảng vững chắc và tính bổ trợ cao.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Thành uỷ Thượng Hải
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đồng chí Trần Cát Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải. (Nguồn: qdnd.vn)

Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 10/4, tại thành phố Thượng Hải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đồng chí Trần Cát Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Thượng Hải tươi đẹp, năng động; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc, trong đó Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương hai nước, nhất là các địa phương có quan hệ truyền thống, giàu tiềm năng hợp tác như thành phố Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế – xã hội của Thượng Hải những năm gần đây, nhấn mạnh Thượng Hải là địa phương đi đầu mở đường, là “vườn ươm” thực hiện thí điểm nhiều chính sách cải cách, mở cửa mới của Trung Quốc, nhất là về thương mại, tài chính, thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, khoa học-công nghệ cao…

Thành công của Thượng Hải trong xây dựng Khu mới Phố Đông, Khu thí điểm mậu dịch tự do (FTZ) không chỉ là đóng góp trực tiếp đối với đất nước Trung Quốc, mà còn có giá trị tham khảo hữu ích đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng giao lưu, hợp tác giữa Thượng Hải và các địa phương Việt Nam có tiềm năng lớn, nền tảng vững chắc và tính bổ trợ cao, Thượng Hải là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, trong khi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố Thượng Hải tạo điều kiện để hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam có mặt nhiều hơn nữa trên thị trường Thượng Hải và khu vực Hoa Đông; tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ và ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các kỳ Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc và các hội chợ giao dịch khác tổ chức tại Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là quan hệ hợp tác hữu nghị hình mẫu giữa Thượng Hải với TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương khác của Việt Nam; tăng cường chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển và quản lý đô thị, đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư, tài chính, tiền tệ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị chính quyền thành phố Thượng Hải tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Thành uỷ Thượng Hải
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng giao lưu, hợp tác giữa Thượng Hải và các địa phương Việt Nam có tiềm năng lớn, nền tảng vững chắc và tính bổ trợ cao. (Nguồn: qdnd.vn)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh bày tỏ hoan nghênh và vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Thượng Hải.

Bí thư Trần Cát Ninh chia sẻ, thành phố Thượng Hải không lớn về diện tích nhưng đi đầu về phát triển ở Trung Quốc với GDP hơn 650 tỷ USD, đóng góp khoảng 1/10 ngân sách toàn quốc. Thành phố đạt được những thành tựu phát triển mang tầm thế giới, tập trung vào 5 mũi nhọn là trung tâm kinh tế-tài chính, khoa học-cộng nghệ, đổi mới sáng tạo và logistics. Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển chiếm tới 4,4% GDP của thành phố.

Thượng Hải còn chú trọng, giành 2 mục chi tiêu ngân sách cao nhất cho lĩnh vực giáo dục và y tế; nỗ lực phát triển Thượng Hải thành một thành phố của nhân dân, thực hiện nền dân chủ nhân dân toàn quá trình. Các chỉ tiêu về tuổi thọ, tỉ lệ y bác sỹ, giáo viên đứng đầu thế giới.

Bí thư Trần Cát Ninh khẳng định Thượng Hải coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Việt Nam; mong muốn cùng với các địa phương của Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy hiệu quả vai trò của các cơ chế hợp tác, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch giao lưu nhân dân đi vào chiều sâu; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam; góp phần củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Việt Nam. Thành phố Thượng Hải sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm xây dựng, quản lý đô thị và xã hội.

Nhân dịp này, Bí thư Thượng Hải bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã mời thăm Việt Nam.

Nguồn tin: https://baoquocte.vn/viet-nam-trung-quoc-tang-cuong-quan-he-hop-tac-huu-nghi-giua-cac-dia-phuong-267388.html

Trả lời