Xúc động những câu chuyện tại chương trình “Hào khí Việt Nam – Vinh quang thời đại Hồ Chí Minh”

Tại chương trình “Hào khí Việt Nam – Vinh quang thời đại Hồ Chí Minh”, đại diện Hội Nhà báo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Quảng Trị đã chia sẻ những câu chuyện xúc động của các hoàn cảnh khó khăn sau đợt bão lũ vào tháng 10 và 11 vừa qua.

Tối 21/1, Hội nhà báo Việt Nam (Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam) phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chương trình “Hào khí Việt Nam – Vinh quang thời đại Hồ Chí Minh” tại Thủ đô Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình nhân dân và trực tuyến trên Quốc tế TV của Bộ Ngoại giao.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hội Nhà báo; đại diện Hội Nhà báo các tỉnh Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Trị và đông đảo đại biểu, sinh viên….

Có thể thấy, trong những tháng vừa qua, các tỉnh miền Trung đã phải hứng chịu 13 cơn bão nhiệt đới liên tiếp, gây ra tình trạng lũ lụt và sạt lở đất tồi tệ nhất trong 100 năm trở lại đây. Nhiều căn nhà đã bị tàn phá, hoa màu bị hư hại,và những người dân vốn là đối tượng dễ bị tổn thương thì lâm vào cảnh tay trắng.

Trong chương trình, đại diện Hội Nhà báo các tỉnh đã chia sẻ về các hoàn cảnh khó khăn, công tác hỗ trợ người dân sau đợt bão lũ vào tháng 10 và 11 vừa qua.

Tại chương trình, đại diện Hội Nhà báo các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Trị, Hà Tĩnh nhận quà ủng hộ.

Từ những khó khăn của đồng bào và tấm lòng của người dân, doanh nghiệp trên cả nước, góp phần giúp đỡ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, có một cái Tết ấm no, Hội nhà báo Việt Nam thành lập những đoàn thiện nguyện tới các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt mưa lũ vừa qua để trao đi tình yêu thương.

Đó là những phần quà, nhu yếu phẩm cũng như tiền hỗ trợ để khắc phục khó khăn, ổn định lại sản xuất cho người dân chịu ảnh hưởng. Đoàn thiện nguyện đã mang những tấm lòng của các doanh nghiệp đến với những trường hợp, cá nhân khó khăn tại các tỉnh miền Trung.

Trước những thiệt hại do thiên tai gây ra, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện việc tuyên truyền và có những chương trình thiết thực để hỗ trợ người dân vượt qua lũ dữ cũng như khó khăn do đại dịch covid-19 gây ra.

Bà Trần Thị Phương Hoa (Phó Giám đốc Đài PTTH Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Chủ nhiệm CLB NB nữ tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, các đồng nghiệp đang gấp rút chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho chương trình từ thiện Gala “Vòng tay nhân ái” năm 2020. Đây là năm thứ 3 chương trình này được Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức. Theo đó, mỗi tuần, Hội Nhà báo sẽ tổ chức một chương trình “Vòng tay nhân ái” về số phận, hoàn cảnh éo le, khó khăn, bất hạnh…

Trong Gala “Vòng tay nhân ái” năm 2020, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh tri ân những cá nhân, tổ chức đồng hành cùng chương trình, làm công tác thiện nguyện trong một năm qua. 3 năm qua, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh đã kêu gọi ủng hộ từ các mạnh thường quân được hơn 3 tỉ đồng và đã xây dựng13 căn nhà vòng tay nhân ái.

Qua câu lạc bộ Nhà báo nữ của Hội Nhà báo Việt Nam, số quà nhận được tại chương trình sẽ được bà Trần Thị Phương Hoa chuyển về chương trình Gala “Vòng tay nhân ái” năm 2020 được diễn ra vào tối 23/1. “Đây là một trong những chương trình thiết thực của Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh đối với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn” – bà Hoa cho hay.

Cùng chung tay giúp người dân vượt qua khó khăn, ông Trần Cao Tánh – Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi cho biết Hội luôn đồng hành chúng tay giúp người dân khó khăn, những hoàn cảnh không may trong cuộc sống để vượt qua đại dịch covid-19 và bão lũ trong năm qua.

Năm 2015, các nhà báo thực hiện chương trình “Ly cà phê 50 nghìn” lan tỏa trong cả nước. Từ đó đến nay, nhóm đã tổ chức được 36 lần gặp gỡ, một tuần hay vài tuần tổ chức một lần. Tháng 12/2020, Hội Nhà báo tỉnh kêu gọi được hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ các học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn; số phận thiệt thòi, bệnh nặng…..

Trong đợt bão lũ vừa qua, cùng với một số nhà hảo tâm, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi trích một phần kinh phí từ quỹ này xây dựng một nhà cho người nghèo.

Dự kiến, trong đợt Tết Tân Sửu 2020, với sự giúp đỡ của chính quyền, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, Hội Nhà báo tỉnh và Đài PTTH Quảng Ngãi dự kiến trao 5.000 suất quà cho người nghèo, đặc biệt những trường hợp bị thiệt hại nặng nề do bão lũ.

Ông Hoàng Ngọc Sỹ chia sẻ tại chương trình.

Các hoạt động thiện nguyện thiết thực, góp phần nhỏ bé chung tay cùng xã hội, giúp đỡ những số phận thiệt thòi là hoạt động thường xuyên của Hội Nhà báo các tỉnh. Ông Hoàng Ngọc Sỹ – Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị cho biết, đợt lũ lụt tháng 10 và 11 vừa qua, Quảng Trị chịu thiệt hại nặng nề. Những người làm báo tại tỉnh Quảng Trị đã phát động phong trào quyên góp, kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân được hàng chục tỉ đồng để cứu trợ người dân.

Riêng Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị đã kết nối với Hội Nhà báo Hải Phòng, Hội Nhà báo Nghệ An, Hội Nhà báo Thái Bình, Hội Nhà báo Bắc Giang với số tiền trên 1.6 tỉ đồng kịp thời ủng hộ người dân vùng lũ lụt ở Quảng Trị. Bằng những tấm lòng của mình, Câu lạc bộ Nhà báo nữ phát động toàn thể hội viên Bắc Giang ủng hộ 70 triệu đồng và số tiền này đã được gửi vào Quảng Trị.

Sau khi nước lũ rút, đồng bào miền Trung đang nỗ lực ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và nhân dân cả nước.

Trả lời