Agritechnica Asia Live 2022: Hướng đến chuyển đổi số nông nghiệp bền vững

Tại buổi làm việc, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã trình bày tổng thể các hoạt động chính của Agritechnica Asia Live 2022 và các sự kiện bên lề, bao gồm các hội thảo quốc tế nhằm thúc đẩy công nghệ và thực hành cơ giới hóa đồng bộ và bền vững. Kế hoạch cũng đề xuất nhiệm vụ cụ thể của các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT liên quan đến ban tổ chức và yêu cầu được hỗ trợ bởi Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) và Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG)

m

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại buổi làm việc.

Theo ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đây là sự kiện quốc tế lớn và quan trọng của Ngành nông nghiệp và phát triển nông thông trong năm 2022, nhằm thúc đẩy áp dụng cơ giới hóa và nông nghiệp số để chuyển đổi sản xuất nông nghiệp bền vững, đồng thời góp phần chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp ở Việt Nam.

Theo đó các hoạt động chính của sự kiện bao gồm: trình diễn trên đồng ruộng các mô hình thực hành tốt về sản xuất lúa gạo (mô hình canh tác lúa thông minh; mô hình đồng ruộng không dấu chân…) kết hợp tổ chức hội thảo đầu bờ để giới thiệu về công nghệ; trưng bày, triển lãm, giới thiệu các công nghệ, máy, thiết bị cơ giới hóa đồng bộ; trình diễn công nghệ, vận hành máy, thiết bị tiên tiến, hiện đại áp dụng trong sản xuất nông nghiệp bền vững; các hội nghị khoa học quốc tế, hội nghị vệ tinh, hội thảo chuyên đề ngoài đồng ruộng…

Cũng theo ông Thanh, sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 được kỳ vọng sẽ thu hút hàng trăm doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và trong nước tham gia trình diễn, trưng bày, triển lãm công nghệ; đem đến cơ hội cho hàng ngàn nông dân tiếp cận công nghệ, thiết bị và mô hình canh tác nông nghiệp hiện đại, bền vững.

n

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, việc tổ chức Agritechnica Asia Live 2022 được xem là sự kiện lớn, độc đáo từ trước đến nay tại TP Cần Thơ. Sự kiện vừa có triển lãm trưng bày máy móc nông nghiệp vừa có trình diễn thực tế ngoài đồng ruộng. Người nông dân có điều kiện “tai nghe mắt thấy” các thiết bị tiên tiến, hiện đại phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững.

Ông Nguyễn Ngọc Hè đề nghị Ban tổ chức cần tạo điều kiện để người nông dân có điều kiện trình diễn các máy móc tự chế tại sự kiện. Đồng thời, mở thêm khu trưng bày các sản phẩm OCOP các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL tại sự kiện. TP Cần Thơ sẽ chủ động phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để sự kiện tổ chức thành công tại Cần Thơ

Phát buổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng NN&PTNT Trần Văn Nam cho biết, đây là sự kiện và là cơ hội rất tốt để thúc đẩy cơ giới hóa đồng bộ ở Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng, rất nhiều người dân ĐBSCL cũng mong đợi sự kiện này.

Để sự kiện diễn ra theo đúng kế hoạch, Thứ trưởng Trần Văn Nam đề nghị Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thành lập ngay các tiểu ban tham mưu, giúp việc; tổ chức họp báo công bố sự kiện, kêu gọi các doanh nghiệp trong nước tham gia. Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cần chủ động làm việc với IRRI và DLG để thống nhất kế hoạch thực hiện… Dự kiến, sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/8.

Mai Trâm.

Trả lời