BN người Nhật tử vong ở Hà Nội nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Bệnh nhân người Nhật tử vong tại Hà Nội sau đó được xác định mắc COVID-19 là trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2.

Lực lượng y tế tiến hành khoanh vùng và phun khử khuẩn Khách sạn Somerset West Point (Ảnh: TTXVN)

Đáng chú ý, đây là biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lần đầu ghi nhận tại Việt Nam.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ diễn ra ngày 24/2. Theo đó, kết quả giải trình tự gene bệnh nhân người Nhật tử vong tại Hà Nội (sau đó được xác định mắc COVID-19) nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2. Đây là biến thể thứ 5 của virus này ghi nhận tại Việt Nam.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tuy là biến chủng lần đầu xuất hiện tại nước ta nhưng tốc độ lây lan không nhanh, độc lực không cao. Theo ông Phu, chủng virus này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ.

Trước khi ghi nhận biến thể này, Việt Nam đã xuất hiện 4 biến chủng xuất phát từ chủng gốc ghi nhận tại Vũ Hán (Trung Quốc), gồm: Anh, Nam Phi, Rwanda châu Phi và một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7 và 8/2020).

Hiện tại, ngành y tế đã xét nghiệm, phân lập virus 28 mẫu bệnh nhân Hải Dương, 8 mẫu tại Quảng Ninh đều là biến chủng Anh. Tuy nhiên, có mẫu bệnh nhân ở TP Hải Dương ghi nhận nhiễm biến chủng Nam Phi. Ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm gene diện rộng để xem tại sao có chủng này ở TP Hải Dương.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp nhận định biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí, bao gồm qua aerosol và qua giọt hạt nhân. Các giọt bắn khi khô đi sẽ thành giọt hạt nhân bay trong không khí.

Bệnh nhân người Nhật nói trên sinh năm 1967, được phát hiện tử vong tại một khách sạn ở quận Tây Hồ vào tối 13/2. Bệnh nhân là chuyên gia Công ty TNHH Mitsui Việt Nam, nhập cảnh Việt Nam ngày 17/1, cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian cách ly, người này có 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 vào hai ngày 17/1 và 31/1.

Sau thời gian cách ly, người này di chuyển bằng máy bay từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ra Hà Nội và tiếp tục tự cách ly tại khách sạn Somerset West Point từ khoảng 14h ngày 1/2. Đến ngày 13/2 là ngày thứ 13 người đàn ông này ở tại tầng 9 của khách sạn.

Từ ngày 1/2 đến 13/2, ông đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19h ngày 13/2, ông được phát hiện tử vong trong phòng khách sạn, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nguồn:https://vtv.vn/xa-hoi/viet-nam-ghi-nhan-bien-the-moi-cua-virus-sars-cov-2-tu-benh-nhan-nhat-ban-tu-vong-20210224142928337.htm

Trả lời