Đã tìm được nguồn lây của chùm ca COVID-19 tại TP Hải Dương

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết đã tìm được nguồn tạo “chùm” lây nhiễm COVID-19 tại địa bàn phường Hải Tân khi trước đó tưởng chừng đã mất dấu F0.

Báo Hải Dương đưa tin Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long cho biết niềm vui bất ngờ, gỡ bỏ gánh nặng tâm lý cho lực lượng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương khi cơ quan công an truy vết được nguồn lây tại gia đình gồm 4 người của bệnh nhân (BN) 2.278 (N.T.T., sinh năm 1967, trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân).

Hải Dương đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV2 trên diện rộng.

BN 2.278 bị lây nhiễm  từ 1 nhân viên tẩm quất người mù (là BN 1.734 đã được công bố). Trong khi đó, BN 1.734 lại lây nhiễm từ em chồng (là công nhân Công ty POYUN ở  Chí Linh).

BN 2.278 đã khiến 3 trường hợp thành F1, gồm: Chồng, con và người giúp việc. Ít ngày sau, 3 trường hợp F1 này chuyển thành F0. Theo điều tra dịch tễ ban đầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hải Dương, BN 2.278 có yếu tố dịch tễ rất phức tạp và bị mất dấu nguồn lây nhiễm.

Trong quá trình truy vết, Công an TP. Hải Dương cho biết từ hồ sơ truy vết, điều tra kỹ của Đội an ninh, BN 2.278 là nguồn lây cho 3 người còn lại trong gia đình và BN 2.278 có yếu tố dịch tế lây nhiễm từ ổ dịch Chí Linh.

Như vậy, việc xác định “chùm” ca mắc COVID-19 trong 1 gia đình ở TP. Hải Dương tưởng chừng “mất dấu” đã được làm rõ.

Sau khi tìm ra nguồn lây của chùm lây nhiễm mới này, lãnh đạo TP. Hải Dương đã điện báo ngay với lãnh đạo tỉnh Hải Dương xin ngừng phương án phong tỏa TP. Hải Dương.

Nguồn:http://baochinhphu.vn/suc-khoe/da-tim-duoc-nguon-lay-cua-chum-ca-mac-covid19-trong-ho-gia-dinh-o-hai-duong/423403.vgp

Trả lời