Đề xuất tạm dừng phố đi bộ ở Hà Nội

Liên quan đến phố đi bộ, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đề xuất thành phố cho tạm dừng hoạt động khu vực này từ ngày 05/02/2021, tuần cận kề Tết Nguyên đán và cho mở cửa trở lại khi điều kiện cho phép; đồng thời, đề xuất thành phố sớm có hướng dẫn về việc bắn pháo hoa đêm 30 Tết trên địa bàn quận.

Theo tin từ UBND Thành phố Hà Nội, Chiều 03/02, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, quan điểm của thành phố về việc thực hiện phong tỏa phải không làm tràn lan mà cần dựa trên cơ sở khoa học.

Phó Chủ tịch phân tích: “Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân rất khổ. Phong tỏa rộng mà ở trong lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Phải khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn”.

Hà Nội: Đề xuất tạm dừng hoạt động phố đi bộ; thực hiện khoanh vùng phong tỏa chính xác, không phong tỏa tràn lan.

Hà Nội: Đề xuất tạm dừng hoạt động phố đi bộ; thực hiện khoanh vùng phong tỏa chính xác, không phong tỏa tràn lan.

Để chuẩn bị cho người dân phải đón tết trong khu cách ly, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị rà soát các trường hợp này và cho chuyển về cách ly ở khu vực địa phương mình sinh sống nhằm tạo tâm lý an tâm và tiện cho việc cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo thống kê, tính đến 14 giờ ngày 03/02, Hà Nội ghi nhận 21 mắc mới tại cộng đồng. Các đơn vị đã khẩn trương xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả những trường hợp này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, có 17 mẫu dương tính; 711 mẫu âm tính lần 1; còn 29 mẫu đang được xét nghiệm.

Ngoài số F1 nêu trên, đã điều tra được 6.013 trường hợp F2 và tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Ngoài ra, thành phố cũng đã xét nghiệm 17.502/17.884 người về từ vùng dịch. Trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính; còn 3.42 mẫu mới lấy trong ngày 03/02 đang tiếp tục được xét nghiệm.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã nêu biểu đồ về số các ca nhiễm. Cụ thể, ngày 28/01: 2 trường hợp; 30/01: 2 trường hợp, 31/01: 11 trường hợp; ngày 4/02: 4 trường hợp, xuống dần đến hôm nay là 1 trường hợp. Lãnh đạo Sở nhận định: “Nếu chúng ta tiếp tục quyết liệt công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm không để lọt các ca F0 thì số ca mắc sẽ giảm”.

Lý giải việc còn chậm trong việc trả kết quả xét nghiệm, Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh cho biết: Phục vụ các sự kiện lớn của đất nước và tập trung xét nghiệm gần 18.000 người về từ vùng dịch, trong 4 ngày qua, Hà Nội đã thực hiện gần 40.000 mẫu xét nghiệm và tất cả các trường hợp F0, F1 đều được trả kết quả ngay, chỉ có các trường hợp F2 còn có nơi chậm.

Thời gian tới, Sở Y tế sẽ khắc phục triệt để hạn chế này. Sở Y tế đã có văn bản gửi các địa phương quy định rõ thời gian lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm với từng trường hợp tiếp xúc.

Nêu việc có nơi hiện đang quá lo lắng, gây hoang mang không cần thiết, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, cần bình tĩnh để xác định rõ cách làm. Cán bộ y tế là người có chuyên môn cần tham mưu cho lãnh đạo địa phương để phân biệt chính xác F1, F2. Cụ F1 là tiếp xúc trong khoảng 2m và F1 phải cách ly tập trung. F2 thì cách ly tại nhà và phải lấy mẫu xét nghiệm. F3 theo dõi chặt chẽ sức khỏe tại nhà. “Tránh tình trạng quá lo lắng, làm công việc rối”, Phó Giám đốc lưu ý.

Tại phiên họp, các quận, huyện báo cáo đã tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch, trong đó đa số là các trường hợp không đeo khẩu trang. Các đơn vị cũng phản ánh băn khoăn về các chợ hoa xuân khi có sự giao lưu giữa các tỉnh thành khác và đã yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ, ký cam kết đảm bảo sức khỏe…

Liên quan đến phố đi bộ, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đề xuất thành phố cho tạm dừng hoạt động khu vực này từ ngày 05/02/2021, tuần cận kề Tết Nguyên đán và cho mở cửa trở lại khi điều kiện cho phép; đồng thời, đề xuất thành phố sớm có hướng dẫn về việc bắn pháo hoa đêm 30 Tết trên địa bàn quận.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Chử Xuân Dũng thông tin trong 21 ca nhiễm Covid-19 thì có 20 ca từ Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh và thành phố cơ bản đã truy được chuỗi lây bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp khi tỷ lệ F1 thành F0 cao hơn nhiều so với đợt dịch trước.

Đặc biệt, F0 có thể vẫn ở ngoài cộng đồng mà chưa truy vết được… Phó Chủ tịch khẳng định: “Thành phố đã có chỉ đạo hết sức quyết liệt, các sở ngành, quận huyện đến xã phường phải thực hiện tốt hơn nữa”.

Ghi nhận CDC Hà Nội đã nỗ lực cùng các bệnh viện hoàn thành công tác xét nghiệm giúp thành phố bắt kịp tốc độ lây lan của Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và yêu cầu rõ: “Từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng, mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC và sau 6 tiếng CDC phải trả kết quả.

Nếu chậm trả kết quả, các địa phương có thể nhắn tin báo cáo ngay cho BCĐ thành phố và ngược lại địa phương chậm nộp mẫu xét nghiệm cũng sẽ phải giải trình”.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho biết thành phố sẽ mở rộng diện xét nghiệm ở một số vùng có nguy cơ. Các đơn vị phải chủ động chuẩn bị vật tư; thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ” chủ động phối hợp với các địa phương khác, đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển người đến khu cách ly…

Về việc xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, Phó Chủ tịch ghi nhận việc các địa phương đã vào cuộc quyết liệt và yêu cầu phải công khai tên tuổi, đơn vị các trường hợp vi phạm; tiếp tục tuyên truyền nâng cao mức nguy hại của dịch bệnh để người dân chủ động phòng chống dịch; ngay sau khi có kết quả xét nghiệm F0, F1 cần thông tin để các cơ quan truyền thông đăng tải kịp thời để người dân nắm được thông tin; các địa phương phải cập nhật thông tin hàng ngày…

Nguồn:https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc-su-kien/ha-noi-de-xuat-tam-dung-hoat-dong-pho-di-bo-thuc-hien-phong-toa-chinh-xac-nhung-khong-tran-lan/20210204072110537

Trả lời