Giá vàng hôm nay 16/9: Giá vàng rơi xa khỏi mốc kháng cự 1.700 USD, nhà đầu tư bị giữ ngoài ‘cuộc chơi’, SJC còn có thể giảm mạnh?

Giá vàng thế giới đã mất khoảng 30 USD trong một phiên, trượt xa khỏi mốc kháng cự 1.700 USD, sau nhiều phiên giằng co lên xuống. Cuối cùng, sức mạnh của đồng USD, cùng với lợi suất kho bạc Mỹ tăng mạnh và một dữ liệu lạm phát nóng bỏng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã kết hợp lại cùng giữ chân người mua vàng đứng ngoài lề “cuộc chơi”.

Giá vàng thế giới quay đầu lao xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.700 USD khá xa, đang giao dịch tại 1.668,7 USD/ounce, giảm 29.3 USD (1,73%) so với phiên liền trước, ghi nhận của TG&VN vào lúc 22h00, ngày 15/9 (giờ Việt Nam). Lần cuối cùng giá vàng giao tháng 10 giảm 16 USD, giao dịch ở mức 1.682,3 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 vẫn chịu áp lực, giao dịch cuối cùng ở mức 1.712,50 USD/ounce, giảm 0,28% trong ngày.

Thị trường đã bình tĩnh hơn vào cuối tuần này, sau khi hấp thụ một báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nóng của Mỹ (cho thấy lạm phát tháng 8 là 8,3%, cao hơn so với dự báo là 8,1%), đã làm rung chuyển thị trường. Các thị trường quan trọng bên ngoài hôm nay chứng kiến giá dầu thô Nymex suy yếu và giao dịch quanh mức 87,50 USD/thùng. Chỉ số USDX tăng nhẹ khi nó đã neo gần đỉnh 20 năm vào tuần trước. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang đạt mức 3,439%.

Dù vàng là tài sản dự phòng lạm phát, nhưng hiện tại việc lãi suất tăng sẽ khiến chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng tăng theo. Các chuyên gia cho rằng số liệu kinh tế Mỹ mới công bố xóa tan mọi kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc nâng lãi suất thời gian tới. Việc này không có lợi cho công cụ không trả lãi cố định như vàng. Các nhà giao dịch hiện đang tập trung vào cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc Fed vào tuần tới, họ dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​Fed quyết tâm tăng lãi suất thêm 0,75% trong nỗ lực giảm lạm phát.

Các nhà kinh doanh kim loại quý cũng đang cho rằng, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của hầu hết các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và do đó làm giảm nhu cầu tiêu dùng và thương mại đối với kim loại. Những nhà đầu cơ giá vàng vẫn thất vọng vì sự lo lắng về rủi ro gần đây trên thị trường đã không chuyển thành nhu cầu trú ẩn an toàn hơn đối với kim loại quý này.

Triển vọng của thị trường vàng rất bi quan, các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng bán tháo. Tháng 8 thị trường đã chứng kiến ​​51 tấn chảy khỏi các quỹ ETF. Kể từ đầu năm đến hết tháng 8, giá vàng đã giảm 5% và 102 tấn vàng đã chảy ra khỏi các quỹ ETF toàn cầu.

Giá vàng trong nước lao dốc cùng thị trường thế giới

Giá vàng SJC duy trì đà giảm ngay từ đầu phiên 15/9. Tính đến cuối phiên giá vàng giảm trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng tại các hệ thống cửa hàng trên toàn quốc. Trong đó, giá vàng điều chỉnh giảm mạnh nhất tại Công ty VBĐQ Sài Gòn với 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Hệ thống Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh giảm ở mức 90.000 đồng/lượng chiều mua vào và 60.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Tại Tập đoàn Doji, Tập đoàn Phú Quý và hệ thống PNJ cùng giảm ít nhất 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán so với phiên mở cửa buổi sáng.

Như vậy, sau hơn một tháng lấy lại mốc 67 triệu đồng, vàng lại nhanh chóng đánh mất ngưỡng này. Giá vàng trong nước “lao dốc” cùng diễn biến kim loại quý thế giới, do đó, nhiều khả năng có thể giảm mạnh vào phiên sáng 16/9.

Tổng hợp bảng giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 15/9:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 65,95 – 66,77 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 65,70 – 66,70 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,95 – 66,75 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 65,95 – 66,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết ở 65,96 – 66,73 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 50,66 – 51,41 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 50,15 – 51,15 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng – xuống 1.550 USD/ounce?

Lạm phát đang được chứng minh là dai dẳng hơn đáng kể so với dự kiến ban đầu, do giá năng lượng giảm vẫn không giúp giảm nhẹ áp lực giá cả cho người tiêu dùng – những người tiếp tục phải đối mặt với sự gia tăng mạnh về chi phí nơi ở và thực phẩm mỗi ngày. Mối đe dọa lạm phát cận kề đang tạo nên nhiều biến động hơn trong kỳ vọng lãi suất, khi các thị trường nhận thấy khả năng Fed sẽ ngày càng quyết liệt hơn trong suốt thời gian còn lại của năm.

Các nhà phân tích lưu ý, kỳ vọng lãi suất tăng có thể báo hiệu sự suy yếu hơn nữa đối với vàng khi nó nằm trên mức hỗ trợ quan trọng trong dài hạn.

Theo chuyên gia Carsten Menke tại Julius Baer, “triển vọng Fed bảo thủ hơn trong cuộc họp chính sách vào tuần tới đã được thể hiện vào giá, theo đó phản ánh quyết tâm của ngân hàng trung ương trong việc chống lại lạm phát”. Trong khi nhiều chuyên gia đồng thuận về khả năng lãi suất tăng thêm 75 điểm cơ bản, một số người thậm chí còn dự đoán, Fed có thể tăng lãi suất 100 điểm cơ bản và triển vọng này cũng đã được phản ánh vào thị trường.

Theo giới quan sát, có 37% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 100 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tuần tới. Giám đốc Công ty tư vấn doanh nghiệp AirGuide (Singapore) Michael Langford dự báo, việc lãi suất tăng có thể khiến giá vàng giảm xuống dưới 1.680 USD/ounce.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com cho biết: “Những người đầu cơ giá lên cần phải bảo vệ mức giá 1.686,30 USD trong hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 10, đây là mức thấp nhất trong mùa Hè. Việc giảm xuống dưới mức đó sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng và kích hoạt các lệnh dừng bán để đưa giá xuống thấp hơn đáng kể”.

Colin Cieszynski, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA, nói rằng, ông đang theo dõi mức hỗ trợ từ 1.680 – 1.675 USD, nếu vùng hỗ trợ đó bị phá vỡ, sẽ không có nhiều thứ để ngăn giá vàng giảm xuống 1.550 USD/ounce.

Nhiều nhà phân tích đã lưu ý rằng, việc phá vỡ dưới 1.675 USD sẽ báo hiệu sự kết thúc của thị trường tăng giá trong ba năm của vàng.

Nguồn: baoquocte.vn

Trả lời