Giá vàng hôm nay 28/6, Giá vàng bất ngờ ‘quay xe’, đòn giáng của G7 lên vàng Nga cũng không thể nâng đỡ, vàng SJC có mượn gió bẻ măng?

Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 67,85 – 68,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 67,9 – 68,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Trên thị trường thế giới, lúc 9h18’ ngày 28/6 (theo giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay trên sàn Kitco ở mốc 1.823,5 USD/ounce.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 28/6, 1 USD = 23.390 VND, giá vàng thế giới tương đương 52,01 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 16,54 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 28/6 abc
Giá vàng hôm nay 28/6, Giá vàng bất ngờ ‘quay xe’, đòn giáng của G7 lên vàng Nga cũng không thể nâng đỡ, vàng SJC có mượn gió bẻ măng? (Nguồn: Reuters)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 28/6

Mở cửa giao dịch ngày 27/6, giá vàng trong nước được các công ty vàng bạc đá quý điều chỉnh tăng 50 nghìn đồng/lượng.

Cụ thể, Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 67,85 – 68,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 67,95 – 68,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng không đổi ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Trong khi đó, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 67,95 – 68,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Trên thị trường châu Á, giá vàng tăng trong phiên chiều 27/6. Vào lúc 14h21’ phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.839,79 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,6% và được giao dịch ở mức 1.840,50 USD/ounce.

Theo ghi nhận của TG&VN, đến 22h05’ ngày 27/6, giá vàng thế giới tại sàn giao dịch điện tử Kitco ở mức 1.821,8 – 1.822,8 USD/ounce, giảm 4,6 USD/ounce so với phiên trước đó.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên chiều 27/6:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 67,9 – 68,6 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 67,85 – 68,6 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 67,95 – 68,6 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 67,8 – 68,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 67,96 – 68,58 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 53,95 – 54,62 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,1 – 54,5 triệu đồng/lượng.

Đà tăng yếu ớt bị lấn át

Trong phiên giao dịch thứ Hai, giá vàng mất đà tăng đạt được vào đầu phiên khi doanh số bán nhà của Mỹ vào tháng 5 được công bố.

Theo Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia (NAR), doanh số bán nhà của Mỹ tăng 0,7% trong tháng 5 sau khi điều chỉnh giảm 4% vào tháng 4. Trước đó, dự báo cho thấy mức giảm sẽ ở ngưỡng 3,7%.

Sau khi công bố dữ liệu, vàng đã mất tất cả mức tăng đạt được vào đầu giờ sáng và được giao dịch ở mức thấp mới hằng ngày. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex lần cuối ở mức 1.827,50 USD/ounce, giảm 0,15% trong ngày.

Trước đó, vào lúc đầu giờ phiên giao dịch thứ Hai, giá vàng thế giới tăng do đồng USD suy yếu và những lo ngại về kinh tế vẫn tồn tại, trong khi lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga của 4 trong số Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) cũng hỗ trợ giá kim loại quý này ở một mức độ nào đó.

Giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.833,59 USD/ounce vào lúc 12h00 GMT. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.836,80 USD/ounce.

Cụ thể, 4 nước G7 gồm Anh, Mỹ, Nhật Bản và Canada sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga để thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nga là nhà sản xuất vàng lớn thứ ba thế giới và chiếm khoảng 10% sản lượng toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, “Cùng nhau, G7 sẽ thông báo rằng chúng tôi sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga, một mặt hàng xuất khẩu chính thu về hàng chục tỷ USD cho Moscow”.

Một quan chức giấu tên của chính quyền Mỹ nói với các phóng viên rằng G7 sẽ đưa ra thông báo chính thức về lệnh cấm nhập khẩu vàng vào thứ Ba (28/6). Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết trong một tuyên bố rằng lệnh cấm vàng “sẽ giáng trực tiếp vào các nhà tài phiệt Nga và chính quyền của ông Putin”.

Chuyên gia cấp cao của công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) Jeffrey Halley cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga của G7 đang đem lại sự hỗ trợ trong ngắn hạn cho hoạt động giao dịch vàng tại châu Á.

Điều này có thể có tác động đáng kể đến thị trường vàng vì Nga là nhà sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới, theo dữ liệu mới nhất từ ​​Hội đồng vàng thế giới, với khoảng 10% thị phần sản lượng toàn cầu.

Đây cũng có thể là một đòn giáng thực sự đối với người Nga vì vàng là mặt hàng xuất khẩu chính của nước này, trị giá 15,45 tỷ USD vào năm 2021.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ G7 có đồng thuận với kế hoạch này hay không khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng vấn đề này sẽ cần được xử lý thận trọng và thảo luận chi tiết hơn.

Ngoài ra, một số quan chức Fed mới đây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tiếp tục tăng lãi suất để ngăn chặn giá tăng nhanh, ngay cả khi các nhà đầu tư đón nhận số liệu kinh tế cho thấy những dự báo về lạm phát ít tồi tệ hơn so với những lo ngại ban đầu.

Nhà phân tích Lukman Otunuga của FXTM cho biết, kim loại này đưa ra phản ứng im lặng trước thông tin trên và có vẻ đang rút ra sức mạnh từ đồng USD mềm hơn và lo ngại suy thoái.

Trong khi đó, USD yếu hơn cũng tạo ra sự hỗ trợ, khiến vàng trở nên hấp dẫn đối với người mua ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS, lãi suất tăng sẽ tiếp tục đè nặng lên giá vàng trong 6 tháng tới.

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và rủi ro kinh tế, lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không sinh lợi.

Nhà phân tích Otunuga nói thêm: Vàng rất có thể sẽ vẫn bị ảnh hưởng bởi lo ngại lạm phát, suy thoái, kỳ vọng tăng giá lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đây có thể là một tuần quan trọng đối với kim loại quý này do dữ liệu kinh tế quan trọng từ các nền kinh tế lớn và các ngân hàng trung ương sẽ được công bố trong tuần này.

Các nhà đầu tư sẽ quan tâm theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào về các động thái chính sách trong tương lai sau những bình luận diều hâu gần đây từ những người đứng đầu ngân hàng trung ương.

Vàng vốn được xem là tài sản an toàn chống lại lạm phát, song lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

Trả lời