Hà Nội mở lại phố đi bộ từ ngày 12/3

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều nay (8/3), Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng thống nhất với đề nghị của quận Hoàn Kiếm về việc mở lại phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 12/3.

Theo ông Chử Xuân Dũng, căn cứ tình hình chung về diễn biến dịch của Việt Nam, Hà Nội, thời gian tới nguy cơ rủi ro tại Hà Nội còn cao.

Một số lý do được ông Dũng nêu lên: Hoạt động nhập cảnh trái phép vẫn còn; chuyên gia nhập cảnh vào còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; tỉnh Hải Dương những ngày gần đây tiếp tục có ca dương tính…

Hà Nội mở lại phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 12/3
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng

Lãnh đạo TP đề nghị Giám đốc các sở ban ngành, chủ tịch quận huyện, thị xã xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cấp bách, hàng đầu, nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Ông đề nghị các đơn vị tiếp tục công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là với dịch.

Các tổ chức, cơ sở xí nghiệp, cơ sở kinh doanh… tiếp tục thực hiện nghiêm theo khuyến cáo 5K, khai báo y tế qua QR Code, đặc biệt đeo khẩu trang. Thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra tại các cơ sở, điểm công cộng tập trung đông người, bệnh viện…, xử lý nghiêm các vi phạm.

Cơ quan công an tại các địa phương thường xuyên nắm bắt thông tin, xử nghiêm người nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch TP Chử Xuân Dũng thống nhất với đề nghị của quận Hoàn Kiếm về việc mở lại phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 12/3 với yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh cho biết, huyện dự kiến cho di tích chùa Hương mở cửa đón khách tham quan từ ngày 13/3.

Theo ông Cảnh, huyện Mỹ Đức đã bố trí các phòng cách ly, khai báo y tế cho du khách vào tham quan chùa Hương. Đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan giảm số lượng đò ra vào chùa Hương…

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho rằng, TP và các sở ngành đã thống nhất cho mở cửa trở lại các di tích từ ngày 8/3. Tuy nhiên, các quận huyện cũng phải căn cứ vào tình hình thực tế trong công tác phòng chống dịch bệnh để cho phép các di tích hoạt động trở lại.

Đối với chùa Hương, ông Dũng lưu ý, nếu huyện đã chuẩn bị kỹ lưỡng công tác phòng chống dịch thì có thể mở cửa sớm hơn để kéo giãn lượng du khách

Về việc triển khai tiêm vắc-xin, ông Dũng lưu ý các địa phương là nơi đề xuất danh sách đối tượng tiêm chủng đợt đầu phải dựa trên tinh thần công bằng, công khai, đúng đối tượng. Công tác tiêm chủng phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, bảo quản vắc-xin thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế…

Theo Quyết định của Bộ Y tế, trong đợt này Hà Nội sẽ được phân bổ 8.000 liều vắc-xin. Sở Y tế dự kiến triển khai tiêm cho các đối tượng là những người có nguy cơ cao tiếp xúc với nguồn bệnh. Thời gian tiêm từ ngày 9-18/3.

Theo đó, nhóm 1 là người làm việc trong các cơ sở y tế bao gồm người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc bệnh phẩm của người bệnh nghi nhiễm, nhiễm Covid-19.

Nhóm 2: Người tham gia phòng chống dịch.

Tổng dự kiến là 7.235 đối tượng tiêm và dự kiến hao phí khoảng 10% theo quy định của Bộ Y tế.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/ha-noi-mo-lai-pho-di-bo-ho-guom-tu-ngay-12-3-718060.html

Trả lời