Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép

Sáng 23/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo với Phó Thủ tướng về công tác tiêm phòng vắc – xin, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, quan điểm của thành phố là tăng cường độ bao phủ vắc – xin  Covid-19 cho toàn dân. Nếu được Trung ương cho phép, thành phố mong muốn được tự mua vắc- xin qua nguồn xã hội hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép
Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong

“Hiện nay, MTTQ Việt Nam TP.HCM đã huy động được gần 150 tỷ. Có những câu chuyện rất cảm động về người dân dành dụm được tiền, họ đóng góp hết vào quỹ chung để mua vắc-xin cho toàn dân”, Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Về tình trạng người nhập cảnh trái phép, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết, trong 1 tháng vừa qua, 108 trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện trên địa bàn. TP đã tiến hành xử lý các biện pháp phòng dịch phù hợp, đưa đi cách ly theo quy định.

Thành phố đã có văn bản phối hợp với các địa phương có đường biên giới tiếp giáp các nước bạn, mong muốn được các địa phương chủ động thông tin về tình hình người nhập cảnh.

Ông Phong cũng kiến nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các tỉnh giáp biên giới tăng cường kiểm soát với người nhập cảnh trái phép. TP cũng kiến nghị xử lý hình sự nghiêm các trường hợp này.

Trước đó, báo cáo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, GĐ Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: “Để hạn chế tình trang nhập cảnh trái phép, TP.HCM xin kiến nghị tăng cường các chế tài, xử lý nghiêm các trường hợp này. Ngoài ra, các trường hợp này cần đền bù chi phí phòng dịch khi thành phố phải thực hiện cách ly những người tiếp xúc, kể cả dương tính hay âm tính”.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với ý kiến của TP.HCM trong việc thắt chặt kiểm soát người nhập cảnh trái phép khu vực biên giới. Những trường hợp nhập cảnh trái phép, cố tình không khai báo cần thiết xử lý hình sự.

“Người vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở rất khó kiểm soát. Có khả năng con số chúng ta phát hiện còn bị bỏ lọt, chỉ cần 1 trường hợp mắc Covid-19 sẽ mang lại hậu quả khôn lường”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép

Về tiêm vắc -xin, Phó Thủ tướng cho biết Bộ Y tế đang hoàn thiện quy trình, tăng tốc độ tiêm. Trước hết, tinh thần của Bộ Y tế là phải tiêm đúng đối tượng. Thời gian tới, việc tiêm vắc- xin  Covid-19 sẽ chú trọng tới các lực lượng lao động trong các ngành tiếp xúc với nhiều người, giữ vai trò mạch máu giao thông cho cả nước như hàng không, vận tải, ngân hàng, điện lực.

“TP.HCM là trung tâm lớn, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đưa ra những bài học cho cả nước trong những đợt dịch vừa qua. Qua thời gian dài không xuất hiện lây nhiễm cộng đồng, tâm lý dễ hiểu là mọi người bắt đầu lơi lỏng công tác phòng dịch. Chúng ta cần siết chặt lại, tiếp tục tinh thần chống dịch như chống giặc thời gian trước đây”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-yeu-cau-kiem-soat-chat-nguoi-nhap-canh-trai-phep-729938.html

Trả lời