Trẻ tiểu học và lớp 6 ngoại thành Hà Nội trở lại trường

Hơn 500.000 học sinh ngoại thành Hà Nội sáng nay đến trường, kết thúc hơn 9 tháng ở nhà, học online.

Dù phải dậy sớm hơn ngày thường một tiếng, con gái chị Liên tỉnh ngay khi mẹ gọi. Bé nhanh chóng thay quần áo, ăn sáng tại nhà và được mẹ chở đến trường Tiểu học Đa Tốn, huyện Gia Lâm, cách nhà hơn một km.

Lần đầu con được đến trường học trực tiếp, chị Liên nán lại để nhìn con thêm một chút. Lúc đầu, cô bé hơi rụt rè và bỡ ngỡ khi thấy cổng trường được phân luồng, thầy cô đợi sẵn để đo nhiệt độ. Sau đó, được hướng dẫn tìm vị trí lớp và gặp bạn bè, bé thoải mái và vui vẻ hơn.

Học sinh trường Tiểu học Đan Phượng được các cô đón từ cổng trường vào lớp.

Học sinh trường Tiểu học Đan Phượng được cô đón từ cổng trường vào lớp. Ảnh: Dương Tâm

Chị Liên kể, lúc thông báo con sắp được đến trường gặp các bạn và thầy cô, bé rất háo hức. Hàng ngày, em đều hỏi mẹ đã chuẩn bị khẩu trang, bình nước cá nhân và các đồ dùng theo hướng dẫn của cô giáo chưa. “Tôi xác định dịch bệnh còn dài, mình phải sống chung thôi. Người lớn ở nhà lâu còn thấy bí bách, nói gì trẻ con đang tuổi cần được vui chơi, giao tiếp. Vậy nên thấy các con được đi học, tôi rất vui và hào hứng theo”, người mẹ 31 tuổi cho hay.

Cùng với con chị Liên, hơn 455.000 trẻ tiểu học và 74.600 học sinh lớp 6 ở 17 huyện, thị ngoại thành được trở lại trường từ 10/2, sau hơn chín tháng học trực tuyến ở nhà. Đặc biệt, những em lớp 1 như con chị Liên lần đầu được đến lớp trực tiếp kể từ khi trở thành học sinh phổ thông.

Từ 7h sáng, cổng trường Tiểu học Đan Phượng, đối diện là trường Tiểu học Thị trấn Phùng đông đúc phụ huynh đưa con đến trường. Sáng nay, ngoài trời 13 độ, có mưa nhỏ.

Trong khuôn viên Tiểu học Đan Phượng, nhà trường căng dây thành 7 luồng để học sinh lên lớp. Cô hiệu trưởng đứng ở cổng chào đón học sinh. Tất cả cán bộ, giáo viên có mặt hướng dẫn các con lên lớp. Do giãn cách, sáng nay chỉ có khối 1, 2 và 5 đến trường. Khối 3, 4 học chiều.

Học sinh khối 1 lần đầu đi học nên có nhiều bỡ ngỡ. Các em được cô giáo dẫn lên tận lớp và chỉ cho chỗ ngồi của mình. Khi đã “ấm chỗ” trong lớp, Nguyễn Nguyên Khôi, học sinh lớp 1H, nói em rất vui khi được đi học, lần đầu gặp các bạn. Nói xong, Khôi chăm chú nhìn theo hướng dẫn của cô giáo về việc sắp xếp đồ dùng học tập lên bàn. Cậu bé nhanh chóng làm theo. Chỉ một lúc sau, trên bàn em đầy đủ bảng, sách, hộp phấn.

Cũng tại lớp 1H, những học sinh khác đều hào hứng khi được cô giáo dành một tiết đầu để làm quen, xếp chỗ, hướng dẫn về đồ dùng học tập. “Con vui lắm. Con được xếp sách rất đẹp”, Nguyễn Hà Phương nói.

Lớp 1 ở Tiểu học Đan Phượng trong giờ ghép vần. Ảnh: Dương Tâm

Lớp 1 ở Tiểu học Đan Phượng trong giờ ghép vần. Ảnh: Dương Tâm

Ông Nguyễn Xuân Quế, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng, cho biết để đón học sinh đến trường ngày hôm nay, Sở Giáo dục yêu cầu toàn bộ trường học có kế hoạch, kịch bản đầy đủ, từ các biện pháp phòng dịch đến việc xử lý khi có F0 trong trường. Kiểm tra tại trường Tiểu học Đan Phượng, ông Quế yên tâm vì học sinh đến đông, phụ huynh ủng hộ.

Tại trường Tiểu học Hải Bối, huyện Đông Anh, hơn 2.200 học sinh được chia thành hai buổi, sáng các khối 3, 4, 5; chiều khối 1, 2.

7h15 phút, đa số các em được bố mẹ đưa đến trường. Một số em đến muộn được giáo viên hướng dẫn tìm vị trí của lớp mình. Học sinh được kiểm tra nhiệt độ tại lớp thay vì ở cổng trường, tránh ách tắc. Theo đánh giá ban đầu của nhà trường, số học sinh trở lại đông đủ.

Học sinh lớp 5C, trường Tiểu học Hải Bối, được nhận lì xì của cô giáo chủ nhiệm và ban phụ huynh trong ngày đầu trở lại trường.

Học sinh lớp 5C, trường Tiểu học Hải Bối, được nhận lì xì của cô giáo chủ nhiệm và ban phụ huynh trong ngày đầu trở lại trường.

Có mặt từ sáng sớm, thầy Nguyễn Mậu Chiến, Hiệu trưởng Tiểu học Hải Bối, cho biết công tác chuẩn bị đón học sinh được tiến hành ngay từ trong Tết. Sau khi rà soát, đến 10/2, trường ghi nhận 21 học sinh F0. Những em này và một số em diện F1 được cho ở nhà, học trực tuyến và sẽ trở lại trường sau khi âm tính. Thầy Chiến bày tỏ vui mừng vì “quá lâu rồi mới được thấy sân trường đông vui như vậy”.

Ảnh: Giờ học trực tiếp đầu tiên của trẻ ngoại thành Hà Nội

Tại huyện Ba Vì, học sinh lớp 1-6 sẽ không đến trường từ 10/2 theo lịch chung của thành phố, mà lùi lại bốn ngày, đến 14/2. Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết, quyết định này được cân nhắc kỹ dựa theo tình hình dịch bệnh. Ngày 8/2, số ca nhiễm nCov tại Ba Vì là 115 và có thể cao hơn trong một vài ngày tới. Các trường hợp F0 rải đều ở tất cả xã, thị trấn của huyện.

Việc lùi thời gian học trực tiếp cũng giúp các trường có thêm thời gian chuẩn bị, hướng dẫn phụ huynh kỹ hơn để họ yên tâm cho con đi học.

Hai ngày trước, hơn 600.000 học sinh từ lớp 7 đến 12 ở Hà Nội đã học trực tiếp. Như vậy, trong số 2,2 triệu học sinh và trẻ mầm non ở Hà Nội, hơn một nửa đã trở lại trường. Dự kiến, các em lớp 1-6 ở nội thành, nhóm học sinh phổ thông cuối cùng vẫn đang học trực tuyến, cũng được đến trường từ 21/2. Sau đó, căn cứ vào tình hình dịch bệnh và kết quả học trực tiếp của các khối, lớp, thành phố sẽ cho trẻ mầm non đi học.

Thanh Hằng – Dương Tâm

Trả lời