Nóng trong tuần: Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT; đăng kí xét tuyển nguyện vọng trên hệ thống

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phổ điểm cho thấy nhiều điểm tích cực

0h ngày 24/7, điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chính thức được Bộ GD&ĐT công bố. Thí sinh có thể truy cập vào trang tra cứu điểm thi của Báo Giáo dục và Thời đại bằng cách nhập số báo danh rồi bấm ô tìm kiếm.

Ngoài điểm thi, thí sinh cũng có thể xem thông tin chi tiết về phổ điểm từng môn, phố điểm theo khối thi trên Báo Giáo dục và Thời đại.

Ngoài tra cứu trên Báo Giáo dục và Thời đại, thí sinh cũng có thể tra cứu điểm thi trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn; hoặc truy cập trang tra cứu được tạo bởi Sở GD&ĐT các tỉnh, thành.

Sau khi kết quả thi được công bố, thí sinh muốn phúc khảo cần nộp đơn xin phúc khảo từ khi biết điểm đến hết ngày 3/8.

Năm 2022, cả nước có hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó hơn 859.500 em thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học.

Các chuyên gia nhận xét, trong tình hình ba năm Covid-19, với nỗ lực của Bộ GD&ĐT, kết quả thi tốt nghiệp năm nay, với phổ điểm như vậy tôi thấy nhiều điểm tích cực, đáng ghi nhận.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Minh- Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, phổ điểm đều và khá đẹp nằm ở tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa). Điều thấy rõ sự thay đổi nhất ở kết quả năm nay nằm ở phổ điểm 2 môn Lịch Sử và Tiếng Anh.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận xét, qua phổ điểm tổng hợp, đánh giá chúng ta thấy được cơ bản kết quả kỳ thi năm nay không có sự thay đổi lớn so với năm 2021, giữ ở mức ổn định.

Đặc biệt là môn Lịch sử và môn Tiếng Anh đã có sự điều chỉnh tốt hơn. “Tôi đánh giá với phổ điểm và kết quả như vậy thì kỳ thi đạt mục tiêu thi tốt nghiệp THPT. Có thể thấy được qua phổ điểm này chúng ta có thể đánh giá được mức độ, kết quả học tập của học sinh trên toàn quốc” – GS.TSKH Nguyễn Đình Đức ghi nhận, đồng thời nhấn mạnh:

Kết quả Kỳ thi THPT hết sức quan trọng, nhằm đạt được mục tiêu đánh giá để học sinh có thể tốt nghiệp THPT theo chương trình đã định ra. Bên cạnh đó, chúng ta đánh giá chỉ số về giáo dục, các địa phương, các vùng miền.

Từ đó có những điều chỉnh đánh giá phù hợp. Về cơ bản tất cả các môn, phổ điểm đều vẫn giữ ổn định như vậy, tỉ lệ điểm 8 vẫn như năm trước.

Nóng trong tuần: Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT; đăng kí xét tuyển nguyện vọng trên hệ thống ảnh 1
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thí sinh đăng ký xét tuyển từ 22/7 đến 17h 20/8

Từ ngày 22/7, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Việc này được kéo dài đến 17h ngày 20/8.

Trong khoảng thời gian nói trên, thí sinh có thể đồng thời đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển không giới hạn số lần. Số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mỗi thí sinh cũng là không giới hạn.

Bộ GD&ĐT cũng ban hành Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022. Kế hoạch được ban hành để cơ sở đào tạo (CSĐT), thí sinh và các bên liên quan triển khai đồng bộ, chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể của đơn vị, cá nhân; đảm bảo quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở đào tạo trong công tác tuyển sinh thực hiện đúng quy định hiện hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Các bên liên quan phối hợp chặt chẽ theo Kế hoạch dưới sự hỗ trợ, giám sát của Bộ GD&ĐT nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyển sinh của mỗi CSĐT và của toàn hệ thống.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ – Vụ Trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) trao đổi, việc đăng ký NVXT đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin trên Hệ thống.

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức tuyển sinh ở tất cả các CSĐT được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Tất cả các NVXT của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của cơ sở đào tạo được xử lý nguyện vọng trên Hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học lưu ý, nếu thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào CSĐT theo kế hoạch xét tuyển sớm của CSĐT và đủ điều kiện trúng tuyển thì phải tiếp tục đăng ký NVXT trên Hệ thống để được xét tuyển theo quy định. Thời gian còn dài, thí sinh không nên đăng ký ngay mà cần tìm hiểu kỹ, để tránh sai sót, nhầm lẫn nhưng không nên để quá sát nút thời gian hệ thống đóng lại.

Nóng trong tuần: Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT; đăng kí xét tuyển nguyện vọng trên hệ thống ảnh 2
Tỉ lệ học sinh lớp 1 trái tuyến giảm đáng kể tại Tam Điệp (Ninh Bình)

Nhiều địa phương giảm áp lực học phí

Năm học 2022 – 2023, các địa phương bắt đầu thực hiện Nghị định 81 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, mức thu học phí mới sẽ tăng gấp 3-5 lần. Tuy nhiên, trước những khó khăn của người dân, nhiều nơi đã quyết định miễn toàn bộ học phí hoặc giữ nguyên mức thu cũ.

Đơn cử như Đà Nẵng sẽ miễn 100% học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông trong năm học 2022 – 2023. Chính sách này không áp dụng với trẻ mầm non và học sinh phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài. Với các trường ngoài công lập, mức hỗ trợ bằng mức thu học phí của trường công lập.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ban hành nghị quyết để hỗ trợ 100% học phí bằng mức thu học phí công lập theo quy định cho trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS. Trong đó, trẻ mầm non 5 tuổi được hưởng từ năm học 2022 – 2023 đến hết năm học 2023 – 2024. Đối với học sinh THCS được hưởng từ năm học 2022 – 2023 đến hết năm học 2024 – 2025.

Trả lời