Tin sáng 14-4: Sáng nay tiêm vắc xin cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi; ‘tin đồn’ làm chứng khoán đỏ lửa

Quảng Ninh tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ đầu tiên trên cả nước; đã có 350.000 người được cấp hộ chiếu vắc xin; chứng khoán đỏ lửa trong các phiên cuối tuần qua và đầu tuần này do tác động của “tin đồn”, làm sao để không trở thành con mồi?

Tin sáng 14-4: Sáng nay tiêm vắc xin cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi; tin đồn làm chứng khoán đỏ lửa - Ảnh 1.

Chuẩn bị cho buổi tiêm chủng cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi sáng nay tại Quảng Ninh – Ảnh: NGUYỄN THẾ THIÊM

Ông Ninh Văn Chủ – giám đốc CDC Quảng Ninh – cho biết toàn tỉnh có 181.197 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12. Chiến dịch tiêm chủng sẽ thực hiện theo từng cấp học, khối lớp, lần lượt từ nhóm trẻ dưới 12 tuổi đến nhóm trẻ 5 tuổi.

Địa điểm tiêm chủng được tổ chức ở các trường học để tạo thuận lợi cho trẻ em. Mục tiêu tỉnh Quảng Ninh đặt ra là 100% trẻ em trong độ tuổi sẽ được tiếp cận với vắc xin và 95% trẻ đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, trưởng Văn phòng Tiêm chủng quốc gia, vắc xin được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại tỉnh Quảng Ninh do Chính phủ Úc tài trợ. Dự kiến trong tuần sau, vắc xin sẽ được phân bổ đến các tỉnh trên toàn quốc.

Hai kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 thời gian tới

GS.TS Phan Trọng Lân – cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – cho rằng:

Kịch bản thứ nhất, biến thể Omicron xuất hiện phổ biến trong cộng đồng và sẽ dần giảm bớt độc lực. Bên cạnh đó, với miễn dịch có sẵn từ việc tiêm vắc xin COVID-19 và mắc bệnh, số trường hợp chuyển nặng, tử vong sẽ giảm. Đây là kịch bản có xu thế xảy ra nhiều hơn.

Với kịch bản này, chúng ta chuyển sang trạng thái bình thường mới, tức là đưa COVID-19 sang bệnh lưu hành. Các hoạt động xã hội có thể trở về bình thường.

Tin sáng 14-4: Sáng nay tiêm vắc xin cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi; tin đồn làm chứng khoán đỏ lửa - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Kịch bản thứ hai, đến nay hiểu biết về virus SARS-CoV-2 vẫn chưa được toàn diện. Khi giao lưu đi lại nhiều, việc xuất hiện liên tục các biến thể mới vẫn có khả năng xảy ra.

Các chủng này có thể hình thành do sự tương tác giữa các biến thể đã xuất hiện hoặc là chủng khác mới hơn sẽ làm giảm đi hiệu lực bảo vệ của vắc xin, có thể làm lây lan mạnh hơn và tăng nguy cơ chuyển nặng.

Với kịch bản thứ hai này, Việt Nam sẽ triển khai lại các biện pháp phòng dịch cấp bách như đã từng thực hiện.

Đã có 350.000 người được cấp “hộ chiếu COVID”

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết đến chiều 13-4, hệ thống cấp hộ chiếu COVID-19 đã chạy trơn tru, có 350.000 người tiêm chủng tại Bệnh viện E, K, Bạch Mai (Hà Nội) – các bệnh viện thí điểm cấp hộ chiếu vắc xin đầu tiên của cả nước – đã được cấp loại “hộ chiếu” này.

Từ 15-4, Bộ Y tế cho biết sẽ triển khai cấp hộ chiếu vắc xin rộng rãi cho người đã tiêm đủ mũi và có nhu cầu. Cho đến nay đã có xấp xỉ 20 quốc gia/vùng lãnh thổ công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam.

Trả lời