Tổng thống Zelenskiy tuyên bố Ukraine sẽ không gia nhập NATO

Tổng thống Zelenskiy tuyên bố Ukraine sẽ không gia nhập NATO

Tổng thống Zelenskiy tuyên bố Ukraine sẽ không gia nhập NATO

Tuyên bố trên được ông Zelensky đưa ra trong bài phát biểu qua đường truyền video với các lãnh đạo của Lực lượng Viễn chinh Liên hợp do Vương quốc Anh đứng đầu

Kênh truyền hình CNN đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã buộc phải thừa nhận rằng Ukraine sẽ không trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuyên bố trên được ông Zelensky đưa ra trong bài phát biểu qua đường truyền video với các lãnh đạo của Lực lượng Viễn chinh Liên hợp do Vương quốc Anh đứng đầu.

Đây được đánh giá là một nhượng bộ đáng kể vào đúng ngày khi Thủ đô Kiev của Ukraine bị đạn pháo và tên lửa Nga tấn công cũng như các lực lượng quân sự của Moscow đang siết chặt vòng vây đối với thành phố.

Tổng thống Zelenskiy tuyên bố Ukraine sẽ không gia nhập NATO - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa làm nhiệm vụ bên ngoài một tòa nhà chung cư bị phá hủy sau vụ đánh bom tại một khu dân cư ở Kiev, Ukraine, Thứ Ba, ngày 15 tháng 3 năm 2022. Ảnh: AP

Theo CNN, ông Zelensky dường như đã rời xa mục tiêu mà cho đến tận thời điểm hiện nay vẫn được coi là tham vọng chủ chốt của Ukraine.

“Trong nhiều năm, chúng tôi đã nghe nói về việc cánh cửa gia nhập NATO được cho là sẽ mở ra đối với Ukraine nhưng giờ đây chúng tôi lại nghe thấy rằng chúng tôi sẽ không thể gia nhập. Đó là sự thật, và nó phải được thừa nhận”, Tổng thống Zelensky phát biểu.

“Tôi vui mừng vì người dân của chúng tôi đang bắt đầu hiểu ra điều này và tin tưởng vào chính họ cũng như các đối tác, những người đã hỗ trợ chúng tôi”, ông Zelensky nói thêm.

Mong muốn gia nhập NATO của Ukraine và với tư cách là một đối tác của khối quân sự này là một trong những lý do chính khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định phát động cái mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại nước láng giềng phía nam.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine “thực sự tin tưởng” các đối tác của mình và “100% đảm bảo” rằng sẽ đạt được một kết quả tích cực sau cuộc gặp với các thủ tướng Ba Lan, Séc và Slovenia tại Kiev hôm thứ Ba.

Ông Zelensky đã cảm ơn Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Thủ tướng Slovenia Janez Janša và Thủ tướng Séc Petr Fiala vì “sự ủng hộ tuyệt vời” của họ đối với Ukraine khi “rất nhiều đại sứ khác đã rời Ukraine”.

Trả lời