Việt Nam-nước đầu tiên ở Châu Á tiếp cận vaccine phòng COVID-19

Với lô vaccine này, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vaccine phòng COVID-19 uy tín hàng đầu thế giới.

Hơn 10h sáng nay, lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam, gồm 117,600 liều, mở đầu cho công tác chủng ngừa đẩy lùi đại dịch vốn đã được chờ đợi rất lâu trên cả nước.

ây là vaccine của hãng dược phẩm nổi tiếng toàn cầu AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất, được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và Tập đoàn AstraZeneca đã ký từ tháng 11 năm 2020. Theo đó, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong năm 2021, được giao về Việt Nam thành nhiều đợt.

Lãnh đạo cấp cao của Bộ Y tế, Tổng Lãnh sự quán Anh tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất có mặt tại sân bay đón lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca  đầu tiên về Việt Nam theo hợp đồng đặt mua giữa VNVC và AstraZeneca. Ảnh: VNVC

 Có mặt tại sân bay đón lô vaccine đầu tiên, Thứ trưởng  Bộ Y tế – Ông Trương Quốc Cường, cho biết: “Dưới sự chỉ đạo của chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, sự nỗ lực của Bộ Y tế, hôm nay lô vaccine đầu tiên đã về đến Việt Nam. Đây là lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca (Anh) gồm 117,600 liều.

Vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định sử dụng rộng rãi trên thế giới, hiện được sử dụng trên 50 nước và có hiệu quả kháng virus tương đối cao. Để có được lô vaccine Covid-19 đầu tiên này, chúng tôi đánh giá rất cao sự chung  tay của công ty AstraZeneca và Hệ thống tiêm chủng VNVC và các cơ quan ban ngành.

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng đưa những lô vaccine tiếp theo về trong thời gian sớm nhất để phục vụ công tác phòng chống dịch cho nhân dân. Việt Nam cùng với Thái Lan là 2 nước đầu tiên khối ASEAN có vaccine này, để có được điều này là sự chỉ đạo của chính phủ quốc gia, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan”.

4 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Trương Quốc Cường, ông Nitin Kapoor – Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) trong buổi làm việc về việc đặt mua vaccine Covid-19. Ảnh: VNVC

 Lô vaccine COVID-19 nói trên sẽ được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca, sau đó VNVC sẽ chính thức triển khai công tác tiêm ngừa theo đúng quy định của Bộ Y tế. Vaccine COVID-19 AstraZeneca được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất sáu tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

“Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu của lô vaccine này trong quá trình sản xuất và vận chuyển, vaccine sẽ được đưa về kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca để thực hiện các thủ tục theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế. VNVC tự hào được đóng góp một phần công sức vào công cuộc phòng, chống dịch của đất nước.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, VNVC tiếp tục đàm phán để mua thêm vaccine COVID-19 phục vụ người dân Việt Nam; VNVC cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vaccine đặc biệt này”, bà Vũ Thu Hà – Giám đốc Cung ứng Hệ thống VNVC cho biết.

 3 Cận cảnh pallet lô vắc vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: VNVC

Sau hai liệu trình thử nghiệm, vaccine COVID-19 AstraZeneca được chứng minh dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vaccine của AstraZeneca giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19. Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vaccine đạt được 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vaccine tăng lên 81%. Các phân tích cũng cho thấy, vaccine có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi trân trọng biết ơn chiến lược tiếp cận vaccine chủ động và sự tin tưởng của Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho lô vaccine có thể sớm có mặt tại Việt Nam. Chúng tôi cũng cảm ơn VNVC đã chủ động và chấp nhận cả những rủi ro khi tiến hàng đặt hàng rất sớm vaccine COVID-19 của AstraZeneca để hôm nay chúng ta có vaccine cho người dân Việt Nam, đúng theo mục tiêu tiêm vaccine phòng bệnh cho người dân toàn thế giới một cách bình đẳng mà AstraZeneca theo đuổi”.

Cũng theo ông Nitin Kapoor, những liều vaccine đầu tiên này sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuối cùng trước khi được bàn giao cho VNVC và Bộ Y tế để bắt đầu tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên.

Trải qua 27 năm gắn bó với Việt Nam, AstraZeneca tự hào được đóng góp đầy ý nghĩa cho cuộc chiến chống COVID-19 và phục hồi kinh tế quốc gia qua việc cung ứng vaccine này. AstraZeneca sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, Bộ Y tế và VNVC để cung cấp vaccine cho người dân nhanh chóng và an toàn nhất có thể.

VNVC hiện là hệ thống trung tâm tiêm chủng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đầu tư Hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP với 51 kho lạnh từ 2-8 độ C, đặc biệt là 3 kho lạnh âm sâu đến -86 độ C. Mỗi kho âm sâu được trang bị một kho rã đông riêng được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt dưới 8 độ C, đảm bảo chất lượng vaccine khi đưa vào sử dụng.

Các kho lạnh, kho tiền lạnh, 3 kho lạnh bảo quản âm sâu có tổng diện tích hơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, sức chứa lên tới 170 triệu liều vaccine tại một thời điểm ở nhiệt độ từ 8 độ C đến âm sâu -86 độ C.

 53 kho lạnh âm sâu đến -86 độ C với 30 tủ âm sâu và hệ thống vận chuyển chuyên dụng duy nhất tại Việt Nam do Hệ thống tiêm chủng VNVC đầu tư đã được Bộ Y tế cấp phép, sẵn sàng nhập số lượng lớn vaccine COVID-19 cần lưu trữ nhiệt độ âm sâu. Ảnh: VNVC.

Hiện VNVC có 49 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, với hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cùng các nền tảng công nghệ cao… sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu đăng ký, sắp xếp, điều phối và tiến hành tiêm chủng… cho hàng chục triệu người. Phương án phục vụ 3 ca, thậm chí 24/7 tại tất cả các trung tâm trên toàn hệ thống đã được chuẩn bị để phục vụ người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19 sớm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Anh tại Việt Nam – ông Gareth Ward – cho biết: “Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của Vương quốc Anh. Tôi rất vui vì vaccine này giờ đây đã có mặt tại Việt Nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. Khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch.”

Sự kiện lô vaccine COVID-19 của AstraZeneca đầu tiên về tới Việt Nam cũng thể hiện sự nhanh nhạy, chủ động và quyết liệt trong chỉ đạo phòng, chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và sự nỗ lực của Hệ thống tiêm chủng VNVC – hệ thống tiêm chủng điển hình của thế giới về quy mô đầu tư lớn, bài bản, quy trình chất lượng an toàn, dịch vụ tốt với giá thành hợp lý.

VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng cao cấp hàng đầu Việt Nam, với gần 50 trung tâm, được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là đội ngũ nhân sự chất lượng cao.

Với chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp, giá thành hợp lý và nhiều chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt, ưu đãi, giảm giá, trả góp không lãi suất…, VNVC đang phục vụ nhu cầu tiêm chủng của hàng triệu gia đình Việt Nam, chiếm thị phần lớn trong ngành tiêm chủng dịch vụ trên cả nước.

Tất cả các trung tâm tiêm chủng VNVC làm việc từ 7h30 đến 17h các ngày trong tuần, xuyên trưa và cả dịp lễ, tết. Phương án phục vụ 3 ca, thậm chí 24/7 tại tất cả các trung tâm trên toàn hệ thống đã được chuẩn bị để phục vụ người dân được tiêm vaccine phòng Covid-19 sớm và nhanh nhất nếu cần thiết.

Để được cập nhật thông tin chính thức về các vaccine mới, vaccine COVID-19, khách hàng có thể theo dõi thông tin từ website https://vnvc.vn, fanpage trungtamtiemchungvnvc hoặc liên hệ với tổng đài số 1900 633 858 để được hướng dẫn.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/viet-nam-tiep-nhan-lo-vaccine-phong-covid-19-dau-tien-n187253.html

Trả lời