Khai mạc Trại hè Việt Nam 2022 tại Nghệ An

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2022 tại Nghệ An
Các thanh niên, sinh viên kiều bào ra mắt trong buổi lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2022. (Ảnh: Minh Quân)

Tham dự sự kiện, về phía tỉnh Nghệ An có Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An Trần Khánh Thục và đại diện lãnh đạo một số cơ quan liên quan của tỉnh.

Về phía do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao có ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban và ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hóa.

Đặc biệt, buổi lễ có sự góp mặt và tham gia nhiệt tình của 100 thanh niên, kiều bào trẻ tham dự Trại hè Việt Nam 2022, cùng đoàn viên, thanh niên của thành phố Vinh, Nghệ An.

(07.22) Các thanh niên, sinh viên kiều bào trẻ trong lễ chào cờ. (Ảnh: Minh Quân)
Các thanh niên, sinh viên kiều bào trẻ trong lễ chào cờ. (Ảnh: Minh Quân)

Phát biểu khai mạc Trại hè, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Mai Phan Dũng khẳng định từ nhiều năm qua, Trại hè Việt Nam là chương trình được tổ chức dành riêng cho thanh niên, sinh viên NVNONN.

Qua chương trình này, các thanh niên, sinh viên NVNONN sẽ hiểu biết thêm về truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, các công cuộc đổi mới hiện nay ở trong nước, cũng như các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào.

Chương trình năm nay cũng có một số điểm mới về mặt nội dung như: Tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Tổ quốc; tọa đàm với thanh niên, sinh viên trong nước về nhu cầu thu hút nguồn lực NVNONN tại Việt Nam; thi kể chuyện tiếng Việt và chương trình vinh danh kiều bào trẻ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, học tập và hoạt động hội đoàn…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Mai Phan Dũng mong rằng các hoạt động phong phú này sẽ giúp các thanh niên, sinh viên NVNONN thêm hiểu biết, gắn bó với quê hương, đất nước, trau dồi tiếng Việt; đồng thời, khuyến khích và động viên các bạn trẻ nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong nghiên cứu, học tập và đóng góp cho công tác hội đoàn ở sở tại.

(07.22) Phó Chủ nhiệm Ủy ban NVNONN Mai Phan Dũng phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Minh Quân)
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Mai Phan Dũng phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Minh Quân)

Về phần mình, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Nghệ An nhấn mạnh, tỉnh là một trong những địa phương có lượng kiều bào đông đảo trên 75.000 người tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, cùng lượng kiều hối đạt 500 triệu USD/năm và 15 dự án của các doanh nghiệp kiều bào trên địa bàn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Nghệ An.

Qua đó, lãnh đạo tỉnh Nghệ An mong muốn các thanh niên, sinh viên kiều bào sẽ có những khoảnh khắc đáng nhớ, những kiến thức bổ ích khi đến với mảnh đất Nghệ An, mảnh đất có truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học, giàu tình cảm và có nhiều di tích lịch sử ý nghĩa, nhiều danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người.

(07.22) Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long mong rằng các thanh niên, sinh viên kiều báo sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ trong thời gian trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Minh Quân)
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long mong rằng các thanh niên, sinh viên kiều bào sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ trong thời gian trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Minh Quân)

Đại diện cho 100 thanh niên, sinh viên kiều bào, bạn Thurocy Viktoria Ly Anh đến từ Hungary, sinh viên năm 2 Đại học Oxford (Anh) đã cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt của Ban tổ chức và tỉnh Nghệ An dành cho các đại biểu kiều bào trẻ.

Bạn Ly Anh tin tưởng rằng sau Trại hè Việt Nam 2022, các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào sẽ biết thêm nhiều về đất nước, lịch sử của Việt Nam và biết tiếng Việt tốt hơn, đưa các bạn gần hơn với quê hương Việt Nam và đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

Ly Anh nhấn mạnh: “Tôi nghĩ bề ngoài tôi là Tây, nhưng bên trong là người Việt, như quả trứng ngoài trắng, trong vàng. Cho dù sinh ở nước ngoài, nhưng chúng tôi luôn nhớ cội nguồn là quê hương Việt Nam và mong muốn sau này co thể đóng góp cho quê hương”.

(07.22) Bạn Thurocy Viktoria Ly Anh nhấn mạnh dù có vẻ ngoài Tây nhưng trong tâm hồn, em vẫn là người Việt. (Ảnh: Minh Quân)
Bạn Thurocy Viktoria Ly Anh nhấn mạnh dù có vẻ ngoài Tây nhưng trong tâm hồn, em vẫn là người Việt và luôn nhớ cội nguồn, mong muốn sau này có thể đóng góp cho quê hương Việt Nam. (Ảnh: Minh Quân)

Trong chương trình, các thanh niên, sinh viên kiều bào đã biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc. Dưới đây là một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

(07.22) Bạn Phan Thị Ngọc Anh từ Ukraine trong vai trò MC của buổi lễ. (Ảnh: Minh Quân)
Bạn Phan Thị Ngọc Anh từ Ukraine trong vai trò MC của buổi lễ. (Ảnh: Minh Quân)
(07.22) Bạn Hoàng Thảo Sandra và bạn Hoàng Xuân Mai với bài hát Hello Vietnam đầy cảm xúc. (Ảnh: Minh Quân)
Bạn Hoàng Thảo Sandra và bạn Hoàng Xuân Mai với bài hát “Hello Vietnam” đầy cảm xúc. (Ảnh: Minh Quân)
Khai mạc Trại hè Việt Nam 2022 tại Nghệ An
Tiết mục múa “Trống cơm” sôi động do bạn Ngô Hoàng Hải Đăng, Nguyễn Phương Thảo, Đỗ Hà My từ Belarus thể hiện. (Ảnh: Minh Quân)
(07.22) Các thanh niên, sinh viên kiều bảo trẻ chụp ảnh cùng lãnh đạo tỉnh và ủy ban. (Ảnh: Minh Quân)
Các thanh niên, sinh viên kiều bào trẻ chụp ảnh cùng lãnh đạo tỉnh và Ủy ban. (Ảnh: Minh Quân)
(07.22) Các thanh niên, sinh viên kiều bảo trẻ chụp ảnh cùng lãnh đạo tỉnh và ủy ban. (Ảnh: Minh Quân)
Các thanh niên, sinh viên kiều bảo trẻ chụp ảnh cùng đoàn thanh niên thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (Ảnh: Minh Quân)
Trại hè Việt Nam là một hoạt động quan trọng nhằm triển khai Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh công tác NVNONN giai đoạn 2021-2026.

Trại hè Việt Nam năm nay có sự tham gia của hơn 100 đại biểu trong độ tuổi từ 16-24 tuổi, đại diện cho thế hệ trẻ NVNONN trở về từ 25 quốc gia. Các hoạt động trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 19/7 – 3/8, tại 9 tỉnh, thành phố.

Lễ khai mạc diễn ra tại thành phố Vinh, Nghệ An và lễ bế mạc sẽ được tổ chức tại thành phố Vũng Tàu. Chương trình bao gồm những hoạt động như tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử, các chương trình giao lưu, hoạt động thiện nguyện tại các địa phương…

Chương trình còn có một số hoạt động mới như vinh danh kiều bào trẻ có thành tích xuất sắc, tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Tổ quốc, tọa đàm với thanh niên trong nước, thi kể chuyện tiếng Việt… nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết bền chặt với văn hóa truyền thống và ngôn ngữ dân tộc, thúc đẩy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, cũng như thể hiện sự trân trọng, khuyến khích và động viên thanh niên NVNONN có nhiều đóng góp trong công tác cộng đồng và các thành tích trong học tập, nghiên cứu…

Nguồn: Báo Thế giới

Trả lời