Khai trương chương trình ‘Tết Việt-Tết phố 2024’ ở thủ đô Hà Nội

9:39 - 29/01/24
0
76
Ngày 28/1, chương trình Tết Việt-Tết phố 2024 nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 do Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức, đã khai mạc tại đình Kim Ngân, 40-42 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tại chương trình Tết Việt-Tết phố 2024, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với các nhà nghiên cứu văn hóa tổ chức phỏng dựng các nghi lễ truyền thống như Đoàn rước dâng lễ cửa Đình, Lễ cáo yết Thành Hoàng và cúng Tổ nghề, Lễ dựng cây nêu…

Khai trương chương trình 'Tết Việt-Tết phố 2024' ở phố cổ Hà Nội
Hoạt động khai trương chương trình ‘Tết Việt-Tết phố 2024’ ở thủ đô Hà Nội. (Nguồn: QĐND)

Đoàn rước dâng lễ cửa Đình xuất phát từ Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, đi qua phố Đào Duy Từ-Ô Quan Chưởng-Hàng Chiếu-Hàng Giầy-đền Bạch Mã-Hàng Buồm-Tạ Hiện- rạp Chuông Vàng-Hàng Bạc-đình Kim Ngân.

Tham gia đoàn rước là hơn 300 người, trong đó có tới 200 người bê lễ, đa phần là thanh thiếu niên.

Đoàn chia làm nhiều khối: Khối sinh tiền, khối làm lễ, khối dâng lễ, khối các địa phương (nghệ thuật Huế, hát Xoan Phú Thọ, hát Then Thái Nguyên…) và cộng đồng.

Lễ cáo yết Thành Hoàng và cúng Tổ nghề thực hiện trang nghiêm cầu mong đến thần linh, đặc biệt là Thành Hoàng và Tổ nghề đình Kim Ngân những điều tốt đẹp cho năm mới.

Trong đoàn có sự tham gia của nhiều nghệ nhân nghề thủ công truyền thống và đây cũng là dịp tri ân đến ông Tổ bách nghệ đang được thờ phụng tại đình Kim Ngân và cầu mong năm mới hanh thông.

Lễ dựng cây nêu được thực hiện sau khi hoàn tất các nghi lễ khác với ý nghĩa giữ đất, không cho ma quỷ xâm chiếm đất, nhưng nó có ý nghĩa lớn lao hơn là báo hiệu mùa Xuân mới đã về.

Đây là những nghi lễ của người Việt được Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cùng nhóm Đình làng Việt phỏng dựng với mong muốn trở thành truyền thống mới của Phố cổ Hà Nội.

Chuỗi hoạt động Tết Việt-Tết phố 2024 tập trung giới thiệu với nhân dân, du khách về không gian, nếp sinh hoạt đón Tết truyền thống của người Hà Nội, không gian tết truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ, tổ chức các hoạt động trải nghiệm các nét văn hoá dân gian như, dựng cây nêu, gói bánh…, cũng như giao lưu, giới thiệu các sản phẩm làng nghề nhân dịp Tết truyền thống.

Chương trình kết thúc sau dịp Tết Nguyên đán để phục vụ nhân dân vui Tết.

Nguồn tin: Khai trương chương trình “Tết Việt-Tết phố 2024” ở thủ đô Hà Nội (baoquocte.vn)

Quảng cáo