Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”.
Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình
Họp báo Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024. (Nguồn: VGP)

Đây là lễ hội mang thông điệp Hoà bình lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Trị và Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của hoà bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam. Đồng thời, xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hoá vì Hoà bình, là điểm đến vì Hoà bình, nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hoà bình.

Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới hiện nay đang còn có những điểm xung đột, Lễ hội Vì Hoà bình được tổ chức trên vùng đất Quảng Trị từng nhiều đau thương, mất mát, huỷ diệt bởi chiến tranh, nơi “đất thiêng nở đoá hoa hoà bình” sẽ truyền đi thông điệp về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hoà bình, kêu gọi nhân loại chung tay xây dựng nền hoà bình bền vững trên thế giới.

Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký kết hiệp định Geneva về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình Đông Dương (20/7/1954 – 20/7/2024), 77 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Đây là sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch quy mô quốc gia, quốc tế trong giai đoạn 2024 -2025 theo Quyết định số 3032/QĐ-BVHTTDL ngày 16/10/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Lễ hội sẽ được khai mạc vào tối nay (6/7) tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải với chuỗi các hoạt động ý nghĩa, các chương trình nghệ thuật đặc sắc với mong muốn dấu ấn của lễ hội sẽ tạo ra các điểm nhấn cảm xúc “mang cả thế giới hòa bình đến Quảng Trị” – mảnh đất đã trở thành biểu tượng cho khát vọng hòa bình, sự hàn gắn và hồi sinh.

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 sẽ là một minh chứng sống động cho khát vọng ấy, khi Quảng Trị đón nhận bạn bè quốc tế, cùng nhau xây dựng một tương lai hòa bình, đoàn kết và phát triển, biến quá khứ đau thương thành động lực mạnh mẽ cho những bước tiến mới.

Khuôn khổ Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 sẽ bao gồm những hoạt động chính sau:

1. Ngày hội Đạp xe vì Hoà bình.

Dự kiến có khoảng 1.000 vận động viên đến từ các Câu lạc bộ Xe đạp các tỉnh, thành trên toàn quốc; Câu lạc bộ xe đạp tỉnh Quảng Trị và Câu lạc bộ xe đạp các tỉnh: Salavan, Sanavakhet, Xekong – Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; tỉnh Ratanakiri – Vương quốc Campuchia và các tỉnh Mukdahan, Nakhon Phanom, Sakon Phanom – Vương quốc Thái Lan.

– Chương trình hoạt động Ngày hội Đạp xe vì Hoà bình:

+ Ngày 29/6: Tổ chức diễu hành với chủ đề Ngày hội “Đạp xe Vì Hòa bình” diễn ra với lộ trình: Khu di tích đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải – Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn – Công viên Fidel; cùng nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

+ Ngày 30/6: Tổ chức cuộc đua xe đạp vòng quanh Thành Cổ Quảng Trị với chủ đề: “Điểm đến hòa bình” với sự tham gia của 300 vận động viên.

2. Chương trình nghệ thuật đặc biệt Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình với chủ đề: “Kết nối những nhịp cầu”

3. Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng”

4. Giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình”

5. Chương trình “Ước nguyện hòa bình”

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Trị, Ban Tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 đang triển khai công tác chuẩn bị cho việc tổ chức Lễ hội. Các thông tin về Chương trình Lễ hội được đăng tải, cập nhật thường xuyên và đầy đủ trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị tại địa chỉ: https://www.quangtri.gov.vn/; Trang Fanpage Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 tại địa chỉ: https://www.facebook.com/lehoivihoabinh.

Nguồn tin: Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình (baoquocte.vn)

Trả lời