Mùa đông ‘Ấm’ với người vô gia cư Hà Nội

Trong những đêm lạnh của mùa đông Hà Nội, nhóm thiện nguyện “Ấm” tỏa khắp các phố phường, trao tặng thực phẩm, đồ dùng cho những người khó khăn, vô gia cư, sưởi ấm lòng người bằng tấm lòng nhân ái.

21 giờ đêm, tại Hà Nội, nhiệt độ xuống tới mức 9 độ C. Trong gió rét, chúng tôi nhập vào nhóm Ấm – từ thiện vì người vô gia cư có hoàn cảnh khó khăn, xuất phát từ 71 Đặng Văn Ngữ ra Công viên Thống Nhất, phố Mai Hắc Đế, rồi vòng về Bốt Hàng Đậu…

Những chai nước tinh khiết được cho vào các túi đựng đồ ăn. Quần áo, mì tôm, sữa và đặc biệt là chăn ấm cùng áo khoác đã được phân loại và đóng gói cẩn thận.

Trưởng nhóm Vũ Trung Anh chia sẻ: “Chọn khung giờ hơi muộn vì theo kinh nghiệm của nhóm Ấm, đây là thời điểm những người vô gia cư đã kết thúc một ngày mưu sinh và “ổn định” chỗ ngủ nên dễ tiếp cận.

Trong đợt rét lần này, ngoài đồ dùng sinh hoạt, nhóm Ấm còn hỗ trợ cho 1 trường hợp người vô gia cư thuê nhà vì đây là trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

Video Trưởng nhóm Vũ Trung Anh chia sẻ về hoạt động của nhóm Ấm:

Nhóm Ấm ra đời năm 2013 với sự khởi xướng của Nguyễn Hoàng Thảo và các bạn thân. Khi đó, nhóm tự nguyện quyên góp quần áo, đồ ăn rồi mang đến các vỉa hè, gầm cầu tặng cho những người khốn khó. Đi nhiều, gặp nhiều cảnh đời bất hạnh, Thảo lên facebook kêu gọi ủng hộ quần áo, thực phẩm để làm thiện nguyện.

Sau đó, Thảo sang Nhật du học, nên vị trí trưởng nhóm được giao lại cho chàng trai sinh năm 1992 Vũ Trung Anh. Giờ đây, nhóm Ấm đã có gần 30 thành viên, chủ yếu nhận quyên góp nhu yếu phẩm, hạn chế nhận tiền.

Vũ Trung Anh kể lại trường hợp mà anh ấn tượng nhất: Một người lớn tuổi do mâu thuẫn gia đình đã rời nhà, trở thành vô gia cư, ngủ ngoài trời trong một công viên tại Hà Nội. Được nhóm hỗ trợ đến tháng thứ 6 thì người đó qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo, và khi đó, gia đình vẫn không đón về.

“Mong ước của chú chỉ là có nước sạch để uống và một lần được tắm rửa sạch sẽ sau nhiều tháng lang thang… Chúng tôi chưa kịp thực hiện điều ước đó thì chú đã qua đời…”, trưởng nhóm Vũ Anh Trung chia sẻ.

Mùa đông năm nay, Ấm tập trung giúp đỡ những trường hợp cụ thể, đã qua xác minh để tránh lãng phí, dàn trải. Riêng trong đêm 10/1, nhóm Ấm đã gửi đến 12 trường hợp người vô gia cư nhiều thực phẩm và đặc biệt là áo khoác cùng chăn ấm.

Nhóm Ấm cũng đang lên kế hoạch giúp đỡ người vô gia cư tìm được một công việc ổn định để họ có thể tự thuê nhà, nuôi sống bản thân.

Nguồn:https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/mua-dong-am-voi-nguoi-vo-gia-cu-ha-noi-20210111115732183.htm

Trả lời