Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị các kịch bản điều chỉnh kế hoạch năm học, thi tốt nghiệp THPT

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu các đơn vị chuyên môn đưa ra kịch bản khác nhau, trong đó lưu tâm tới điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ GD-ĐT diễn ra vào chiều ngày 19/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có chỉ đạo, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các đơn vị chuyên môn cần đặt thời gian còn lại của năm học trong trạng thái sẵn sàng ứng phó với dịch để kịp thời có kịch bản phòng, chống, dạy học, thi, kiểm tra đánh giá phù hợp.

Theo Bộ trưởng, tình hình hiện nay vẫn đang trong tầm kiểm soát, song diễn biến tiếp theo chưa thể nói trước. Vì vậy, các đơn vị chuyên môn tùy theo chức năng, nhiệm vụ đưa ra các kịch bản tình huống khác nhau, trong đó lưu tâm tới kịch bản điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học; kịch bản thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh đến việc chủ động xây dựng phương án, để dù tình huống nào xảy ra cũng thực hiện được ngay.

Đặc biệt, nhằm tạo hành lang pháp lý và hỗ trợ các điều kiện triển khai dạy học trực tuyến, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tích cực hoàn thiện và sớm ban hành Thông tư Quy định quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ GD-ĐT.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ GD-ĐT.

Đồng thời, làm việc với các đối tác doanh nghiệp, nhà mạng đã ký kết hợp tác với Bộ GD-ĐT để hỗ trợ hạ tầng, đường truyền, băng thông… phục vụ cho hoạt động dạy và học. Ngoài ra, cần chủ động xây dựng giải pháp kết nối nguồn lực hỗ trợ giáo viên, học sinh các địa bàn khó khăn, không có khả năng tiếp cận với hình thức học trực tuyến, học qua truyền hình.

Trên cơ sở kế thừa tối đa hệ thống bài giảng điện tử hiện có, Bộ trưởng chỉ đạo, các vụ bậc học tiếp tục bổ sung bằng cách huy động giáo viên từ các địa phương thực hiện các bài giảng có chất lượng, từng bước hoàn thiện kho học liệu số với đầy đủ các môn học ở bậc phổ thông.

Để giúp giáo viên có được các kỹ năng cần thiết, hiểu được quy trình, trình tự giảng dạy trong môi trường số, Bộ trưởng giao các đơn vị chuyên môn xây dựng cẩm nang hướng dẫn những nội dung này cung cấp cho giáo viên. Đối với học sinh, vấn đề Bộ trưởng đề nghị lưu tâm là đảm bảo an toàn cho các em trong môi trường mạng, trong đó bao gồm an toàn sức khỏe và an toàn tâm lý.

Ghi nhận sự chủ động, tích cực của giáo viên, cơ sở giáo dục trong triển khai dạy học trực tuyến, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GDĐT sẽ có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời, xứng đáng cho những tập thể, cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học trong điều kiện khó khăn, chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 trong suốt thời gian vừa qua.

Trước đó, theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Bộ GDĐT cho biết, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, có 14 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17.2; 49 tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học trên lớp, trong đó có 1 tỉnh cho nghỉ đến hết ngày 19.2; 17 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến hết 21.2; 6 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến hết 22.2; 10 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến hết 28.2; 15 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến khi có thông báo mới.

Nguồn:https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/giao-duc/bo-giao-duc-va-dao-tao-chuan-bi-cac-kich-ban-dieu-chinh-ke-hoach-nam-hoc-thi-tot-nghiep-thpt/20210220034359012

Trả lời