Nỗi lo của phụ huynh khi học sinh nghỉ Tết sớm

TPHCM và nhiều tỉnh, thành đã cho học sinh nghỉ Tết sớm hơn dự kiến để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Việc học sinh nghỉ sớm khiến sinh hoạt của nhiều gia đình xáo trộn.

Có hai con nhỏ, đứa lớn học lớp 3 và đứa nhỏ học lớp mẫu giáo đang phải nghỉ Tết sớm để phòng chống dịch Covid-19, nhưng sinh hoạt trong gia đình anh Lê Minh Dũng (ngụ ở Quận 2) không mấy xáo trộn.

Một phần do gia đình anh Dũng đã có kinh nghiệm với việc các con nghỉ học dài ngày trong đợt dịch bệnh đầu tiên; một phần là công ty cũng tạo điều kiện cho nhân viên làm việc tại nhà.

Dù biết rằng, học ở trường thì các con sẽ tập trung hơn nhưng để đảm bảo sức khỏe cho con và cộng đồng thì anh Dũng cho rằng, các con nghỉ học sớm là điều hết sức cần thiết.

“Năm trước cũng đã có một đợt thế này rồi nên hai vợ chồng không có bất ngờ gì, đã quen và chuẩn bị trước. Mấy ngày trước đã chuẩn bị tinh thần, thu xếp công việc để trông các con”, anh Dũng nói.

Không quá lo lắng việc con nghỉ học sớm sẽ ảnh hưởng đến công việc vì đã có ông bà ở nhà chăm sóc, nhưng gia đình chị Nguyễn Minh Hiếu (ngụ ở quận 5) lại gặp chút khó khăn trong việc học online của con nhỏ.

Bố mẹ chị Hiếu đều là người đã lớn tuổi nên không hiểu nhiều về công nghệ thông tin. Bởi vậy, anh chị đã phải dành nhiều thời gian để hướng dẫn ông bà cách sử dụng các thiết bị để phục vụ việc học trực tuyến cho con.

Chị Hiếu cho rằng, giữa thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, các con nghỉ học sớm sẽ gây chút xáo trộn trong sinh hoạt gia đình, cộng thêm việc học cũng không hiệu quả như được ở trường, nhưng phụ huynh sẽ yên tâm hơn vì các con sẽ ít có nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19.

“Mình cũng phân vân vì các bé ở nhà thì bé sẽ mê việc chơi hơn là việc học, nên nếu được tới lớp thì mình vẫn yên tâm hơn trong việc học. Tuy nhiên, mình thấy ở nhà trong thời điểm này vẫn thích hợp nhất vì sẽ hạn chế được việc lây lan nhất là đối với trẻ nhỏ”, chị Hiếu bày tỏ.

Làm việc văn phòng nên gần Tết công việc của vợ chồng anh Trần Tú (ngụ quận Bình Thạnh) là khá nhiều.

Do chỉ có hai vợ chồng ở TPHCM không có người thân thích, nên khi con nghỉ học sớm để tránh dịch Covid-19, anh Tú không khỏi lo lắng bởi cô con gái mới 5 tuổi chưa tự lo được cho bản thân; tìm người trông trẻ trong thời điểm này là không dễ dàng. Anh Trần Tú cho biết, khó khăn nhất bây giờ là tính toán việc gửi con ở chỗ nào an toàn khi hai vợ chồng chưa được nghỉ Tết.

“Nhận được thông tin, hai vợ chồng cũng khá bất ngờ, chưa có kế hoạch rõ ràng. Bây giờ phải kiếm chỗ gửi con từng ngày vì công việc tết cũng nhiều. Nói chung cả hai vợ chồng cũng bị động trong kế hoạch của gia đình. Đi làm nhưng khá sốt ruột”, anh Tú cho hay.

Theo kế hoạch, học sinh sẽ bắt đầu nghỉ Tết từ ngày 8/2, tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TPHCM đã cho học sinh nghỉ sớm hơn dự kiến một tuần và chuyển sang hình thức học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người cũng như bám sát kế hoạch năm học 2020-2021.

Nguồn:https://vov.vn/xa-hoi/hoc-sinh-nghi-tet-som-phu-huynh-o-tphcm-muon-kieu-lo-lang-835118.vov

Trả lời