Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi tối đa

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đoàn công tác trao đổi với cán bộ tại điểm thi Trường THPT Trần Văn Ơn (TP Dĩ An, Bình Dương)
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đoàn công tác trao đổi với cán bộ tại điểm thi Trường THPT Trần Văn Ơn (TP Dĩ An, Bình Dương)

Cùng đi với Đoàn có lãnh đạo các Cục, Vụ, Văn phòng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện Thanh tra Chính phủ…

Về phía tỉnh Bình Dương có ông Nguyễn Lộc Hà – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Bình Dương; Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng – Giám đốc Sở GD&ĐT – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của tỉnh Bình Dương, cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Thanh tra tỉnh, Tỉnh đoàn…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi tối đa ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đoàn công tác kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Trần Văn Ơn (TP Dĩ An, Bình Dương)

Bình Dương có 12.878 thí sinh đăng ký dự thi

Báo cáo với đoàn công tác, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng – Giám đốc Sở GD&ĐT – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của tỉnh Bình Dương, cho biết, tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh có 12.878 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 12.842 thí sinh đăng ký dự thi và 36 thí sinh đăng ký xét học bạ. Cụ thể, 38 thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp; 12.411thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp và tuyển sinh; 429 thí sinh đăng ký chỉ thi tuyển sinh (trong đó 393 dự thi và 36 học sinh đăng ký xét học bạ).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi tối đa ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng – Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Dương (bìa trái) trao đổi với đoàn công tác.

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi theo từng môn thi như sau: Toán: 12.730; Vật lí: 5.671; Hóa học: 5.684; Sinh học: 5.610; Ngữ văn: 12.677; Lịch sử: 7.056; Địa lí: 7.006; Ngoại ngữ: 10.412 (Tiếng Anh: 10385, Tiếng Trung: 20, Tiếng Nhật: 05, Tiếng Hàn: 02); Giáo dục công dân: 4.984 (số thí sinh đăng kí thi bài thi KHTN: 5.570; KHXH: 6.912).

Kỳ thi năm nay, Bình Dương có 26 điểm thi đặt tại các trường THPT và một số điểm thi đặt tại các trường trung học cơ sở. Để đảm bảo kỳ thi được tổ chức khách quan, an toàn, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu lắp camera giám sát tất cả các điểm thi trên địa bàn tỉnh. Công tác gắn camera giám sát đang được triển khai, gần đạt 100% tại các điểm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi tối đa ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng – Giám đốc Sở GD&ĐT, báo cáo với đoàn công tác.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay, cơ sở vật chất tại các điểm thi được trang bị tương đối đầy đủ, hiện còn một điểm thi cần trang bị thêm camera và 3 điểm thi thiết kế thêm nơi để đồ dùng không được mang vào phòng thi của thí sinh.

Để kỳ thi diễn ra thành công, Sở GD&ĐT đã xây dựng phương án thi và đang phối hợp với các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bảo đảm yêu cầu nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và đúng quy chế, bố trí các điểm thi bảo đảm thuận lợi cho thí sinh, cán bộ làm công tác thi; phối hợp với các Sở, ban ngành, đơn vị có liên quan bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự, bảo đảm việc đi lại, ăn nghỉ, y tế, vệ sinh, an toàn thực phẩm cho cán bộ làm công tác thi tại các điểm thi.

Bên cạnh đó, Sở GDĐT còn xây dựng phương án huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia coi thi, chấm thi, phúc khảo; tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho cán bộ, giáo viên.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh nhằm đảm bảo kiến thức trước khi bước vào kỳ thi năm nay nhằm phát huy kết quả đã đạt được trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm qua về truyền thống thi nghiêm túc, không xảy ra sự cố đáng tiếc – điều này đã chứng minh việc học thật, thi thật, kết quả thật và có chất lượng cao.

Đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi

Trước khi làm việc với Ban chỉ đạo kỳ thi của tỉnh Bình Dương, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại một số điểm in sao đề thi, chấm thi, điểm thi trên địa bản tỉnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi tối đa ảnh 4
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Bình Dương.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và các thành viên đoàn công tác đánh giá cao công tác chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi của tỉnh Bình Dương. Đồng thời, Thứ trưởng và đoàn công tác lưu ý thêm Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Bình Dương về các vấn đề đảm bảo an toàn cho kỳ thi, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tính bảo mật của việc bảo quản in sao, giao, nhận đề thi và không để lộ lọt đề thi trong quá trình diễn ra thi…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bình Dương trong việc cùng cả nước chuẩn bị kỳ thi… Đồng thời, Thứ trưởng nhận định qua việc đi kiểm tra và báo cáo từ Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cho thấy tỉnh Bình Dương đã sẵn sàng cho kỳ thi năm nay.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi tối đa ảnh 5
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc kiểm tra khu vực để vật dụng cá nhân.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị ban chỉ đạo kỳ thi của tỉnh tiếp tục rà soát các khâu tổ chức thông qua các góp ý của các thành viên trong đoàn công tác, đồng thời bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, lưu ý các quy định mới về phòng chống gian lận công nghệ cao, có phương án xử lý tình huống phát sinh.

Đặc biệt lưu ý cán bộ làm công tác phục vụ kỳ thi về những điểm mới của của quy chế thi năm nay. Trong đó có quy định về điểm để hành lý cách phòng thi 25m trở lên. Theo quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thí sinh F0 được hưởng đặc cách xét tốt nghiệp nhưng nếu thí sinh có nguyện vọng thi vẫn được bố trí phòng thi riêng. Do đó, các điểm thi cần bố trí phương án dự phòng để xử lý tình huống phát sinh nếu có.

“Trong quá trình tổ chức kỳ thi, về quy chế thi địa phương cần thực hiện đúng quy chế, chỗ nào không hiểu thì hỏi. Trong đó, chú ý phổ biến kỹ quy chế thi cho thí sinh, nhắc nhở việc không mang điện thoại di động vào khu vực thi đừng để các em bị rớt oan do những sơ suất không đáng có, chỗ để vật dụng cá nhân cách khu vực phòng thi tối thiểu 25m… Đặc biệt, lưu ý thí sinh các quy định về điểm cất hành lý, các quy chế, tránh tình trạng tập trung cùng lúc quá nhiều thí sinh lấy hành lý phải chờ quá lâu, làm sao bố trí thuận lợi cho các em khi thi xong ra về được thoải mái để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo…” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc lưu ý.

Trả lời