Hong Kong, Nhật Bản xuất hiện các ca thiệt mạng sau khi tiêm vaccine COVID-19

Dư luận Nhật Bản và Hong Kong tỏ ra lo ngại sau các trường hợp thiệt mạng vài ngày sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Giới chức y tế Hong Kong đang điều tra về trường hợp một người đàn ông thiệt mạng hai ngày sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. 

Cái chết của người đàn ông được ghi nhận chưa đầy một tuần sau khi Hong Kong bắt đầu chương trình tiêm chủng cho các nhóm đối tượng ưu tiên và có nguy cơ trong thành phố. 

Theo AP, người đàn ông 63 tuổi hôm 26/2 tới một địa điểm tiêm chủng được chỉ định để tiêm vaccine. Hai ngày sau đó, ông này lên cơn khó thở. 

Hong Kong, Nhật Bản xuất hiện các ca thiệt mạng sau khi tiêm vaccine COVID-19 - 1

Người Hong Kong xếp hàng tiêm chủng. (Ảnh: AP)

Người đàn ông nhập viện nhưng thiệt mạng cùng ngày. 

Các quan chức y tế Hong Kong khẳng định còn quá sớm để kết luận liệu cái chết của người này có liên quan đến vaccine hay không.

Không rõ người đàn ông nhận mũi tiêm của hãng nào, nhưng chương trình tiêm chủng của Hong Kong hiện chỉ sử dụng vaccine do công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac cung cấp.

Hiện tại, chưa thể xác nhận chắc chắn cái chết của người đàn ông liên quan đến tiêm chủng”, cơ quan y tế Hong Kong cho hay. 

Theo thông báo của Bệnh viện Queen Elizabeth – nơi tiếp nhận bệnh nhân, người đàn ông mắc một số bệnh mãn tính và hô hấp. 

Giới chức thành phố cho biết một hội đồng chuyên gia sẽ xem xét trường hợp trên và công bố các phát hiện mới một cách kịp thời. 

Tương tự Hong Kong, Nhật Bản cũng ghi nhận một trường hợp thiệt mạng vài ngày sau khi tiêm vaccine. 

Người phụ nữ không có bệnh nền hay tiền sử dị ứng với vaccine. Cô này tiêm vaccine của Pfizer của Mỹ vào ngày 26/2. 

Tới ngày 1/3, người phụ nữ qua đời với nguyên nhân ban đầu được xác định là do xuất huyết não. Đây là trường hợp đầu tiên chết sau khi tiêm vaccine được ghi nhận ở Nhật Bản. 

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra để xác định cái chết của người phụ nữ có liên quan tới việc tiêm chủng hay không. 

Cho tới nay, vẫn chưa báo cáo nào về việc vaccine của Pfizer gây xuất huyết não. 

Nhật Bản phê duyệt sử dụng vaccine do Pfizer sản xuất hôm 14/2, vài ngày trước khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng toàn quốc. 

Một số tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí là thiệt mạng có liên quan tới vaccine của Pfizer từng được báo cáo ở một số quốc gia. 

Na Uy hồi giữa tháng 1 ghi nhận 23 trường hợp thiệt mạng vài ngày sau khi tiêm liều vaccine Pfizer đầu tiên. Trong số này có 13 người trên 80 tuổi sống tại viện dưỡng lão. 

Quan chức y tế Na Uy cho rằng các ca thiệt mạng có thể liên quan tới tác dụng phụ của vaccine sau tiêm.

“Các tác dụng phụ thường gặp gồm sốt, buồn nôn, có thể khiến một số bệnh nhân yếu thiệt mạng”, Sigurd Hortemo, bác sĩ trưởng tại Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho biết. 

Ông Steinar Madsen, giám đốc y tế tại Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho rằng trên thực tế, tiêm vaccine rất ít rủi ro và chỉ có một vài ngoại lệ nhỏ với các bệnh nhân có sức khỏe yếu.

Nguồn:https://vtc.vn/hong-kong-nhat-ban-xuat-hien-cac-ca-thiet-mang-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-ar599015.html

Trả lời