Muốn thắng dịch, phải đồng lòng hơn, không trống đánh xuôi kèn thổi ngược

Cuộc chiến với COVID-19 khi virus biến chủng dễ lây hơn đòi hỏi sự đồng lòng, thống nhất cao độ về cả phát ngôn và hành động, không trống đánh xuôi kèn thổi ngược.

Kể từ ngày 28/1 khi COVID-19 quay lại cộng đồng cho đến nay, trong vòng 1 tuần đã có 366 ca nhiễm mới. Virus biến chủng lây lan dễ dàng hơn trong khi Tết cổ truyền đã đến “sát vách”.

tâm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch – cố gắng kiểm soát COVID-19 trong 10 ngày để người dân có cái Tết an toàn trong điều kiện bình thường nhất có thể – càng đòi hỏi nỗ lực cao độ, sự đồng lòng, thống nhất của tất cả, giữa người dân với lực lượng chức năng, và giữa các cơ quan, lực lượng chức năng với nhau. Mọi sự “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” dù là trong hành động hay phát ngôn đều có thể làm giảm sức mạnh, nhụt nhuệ khí.

Cho đến thời điểm này, cả thế giới đã có hơn 100 triệu người phải nằm trên giường bệnh, hơn 2 triệu người đã mất mạng vì đại dịch COVID-19. Số người bị cách ly và bị ảnh hưởng thì chắc khó mà thống kê nổi. Xã hội toàn cầu bị ngưng trệ. Kinh tế các quốc gia cùng tụt dốc… Đúng là hậu quả với tầm mức khủng khiếp, khó hình dung, vượt qua tiền lệ các đại dịch nhân loại đã ghi nhận trong lịch sử!

Mọi chuyện vẫn chưa dừng lại. Biến thể mới của virus hiện nay còn nguy hiểm hơn, khả năng lan truyền còn bất ngờ hơn. Thế giới vẫn đang phải cật lực đối phó với nỗi hiểm nguy chưa có dấu hiệu thuyên giảm…

Muốn thắng dịch, phải đồng lòng hơn, không trống đánh xuôi kèn thổi ngược - 1

Xe đặc chủng của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 phun khử khuẩn ở ổ dịch COVID-19 Chí Linh (Hải Dương).

Ở Việt Nam, ngay từ khi bùng phát đại dịch, những người có trách nhiệm cao nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo công cuộc phòng chống dịch bệnh đã có những nhận định chính xác về nguy cơ, đã tham mưu và xây dựng được những kế hoạch ứng phó hiệu quả với đại dịch này. Đoàn kết và tự tin toàn dân được kích hoạt, sức mạnh quốc gia được phát huy cao độ để cả nước bình tĩnh, từng bước đi qua đại dịch.

Cao điểm 1, 2, rồi cao điểm 3 hoành hành của đại dịch, chúng ta đã vượt qua. Các thiết bị chuyên biệt của bệnh viện dã chiến Tiên Sơn ở Đà Nẵng đã được tháo dỡ. Các máy thở không xâm nhập và xâm nhập chưa phải dùng đến… Cảm nhận chiến thắng đại dịch đã rõ ràng lắm rồi!

Nhưng chiến thắng đại dịch ghê gớm này không thể là dễ dàng.

Bây giờ, cao điểm 4 của đại dịch đang hoành hành vào đúng dịp đã rất sát Tết cổ truyền của dân tộc. Với những trải nghiệm gần một năm qua, người dân đã đồng lòng và tin tưởng nhiều hơn vào công cuộc chiến đấu với đại dịch của quốc gia.

Diễn biến dịch phức tạp hơn thì lo lắng và căng thẳng cũng nhiều hơn. Nhưng còn nhiều hơn là thái độ bình tĩnh, tự tin cùng với sự khẩn trương, gấp gáp và chuyên nghiệp trong ứng phó cũng nhiều hơn. Các thiết bị y tế của bệnh viện dã chiến Tiên Sơn được nhanh chóng chuyển ra bệnh viện Chí Linh, Hải Dương. Các loại máy thở vẫn sẵn sàng.

Công tác khoanh vùng, truy vết, cách ly cùng các kế hoạch biện pháp được triển khai nhanh chóng và nhận được sự đồng thuận còn cao hơn nữa…

Khác với các đợt đỉnh dịch 1, 2 và 3, chúng ta tập trung quyết liệt ứng phó để vượt qua nhằm hướng tới trạng thái bình thường như trước, thì với đỉnh dịch lần thứ 4 này, ta phải ứng phó với tâm thế “bình thường mới”.

Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 giai đoạn sau sự xuất hiện biến thể mới của virus có khả năng lan truyền mạnh hơn, chắc chắn sẽ còn kéo dài và gian nan. Con số nhiễm bệnh và tử vong vẫn đang tăng lên liên tục hàng ngày trên phạm vi toàn cầu. Vaccine mới còn đang được thử nghiệm và hoàn thiện ở những nước tiên tiến.

Với những điều kiện kiểm soát như hiện nay, có thể đỉnh dịch lần 4 này tại nước ta chưa phải là trận đấu cuối cùng đâu. Chiến thắng đại dịch vẫn còn đang ở phía trước. Vì thế, tinh thần và nhận thức trong đối diện với đại dịch giai đoạn hiện nay cũng cần phải khác trước.

Các cơ quan chức năng đã có kinh nghiệm và bài học từ những ứng phó trong thời gian qua. Năng lực y tế nước ta hiện nay đã chứng tỏ được khả năng kiểm soát, làm chủ diễn biến mới của đại dịch. Cơ sở vật chất đã có dự trữ từ huy động xã hội hóa… Cùng với đó, tinh thần chỉ đạo và kế hoạch của các cơ quan từ trung ương tới địa phương vẫn theo sát tình hình, tập trung, quyết liệt và chủ động.

Vì vậy, chúng ta tin tưởng chắc chắn sẽ vượt qua những thách thức mới, khống chế được diễn biến xấu nhất của đại dịch để tạo điều kiện cho nhân dân đón năm mới trong an toàn và vui vẻ.

Muốn thắng dịch, phải đồng lòng hơn, không trống đánh xuôi kèn thổi ngược - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi kiểm tra công tác chống dịch COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Trên báo chí và cả mạng xã hội, người dân đã chia sẻ, bày tỏ rất nhiều những tình cảm yêu thương, mến mộ và cảm phục những vị lãnh đạo đã gắn bó, bản lĩnh, hết lòng trong công tác phòng chống đại dịch vì cuộc sống an toàn và bình yên của nhân dân. Đây chính là nền móng của đồng lòng và tự tin tạo nên sức mạnh quốc gia, quyết tâm đi đến chiến thắng, vượt qua đại dịch.

Mọi việc làm và phát ngôn, từ của những người trách nhiệm cho đến mọi công dân đều phải vun đắp cho quyết tâm và đồng lòng, tạo nên đoàn kết toàn dân trong công cuộc chiến đấu gian khó kỳ lạ này. Quyết tâm dập dịch trong một thời hạn nhanh chóng là mong muốn của tất cả chúng ta. Không ai là người ngoài cuộc của công cuộc này. Đại dịch đang diễn biến phức tạp hơn thì muốn chiến thắng, chúng ta lại càng phải đồng lòng hơn!

Nguồn:https://vtc.vn/muon-thang-dich-phai-dong-long-hon-khong-trong-danh-xuoi-ken-thoi-nguoc-ar594589.html

Trả lời