Nga thông báo ca đầu tiên nhiễm cúm gia cầm H5N8

Các nhà khoa học ở Nga đã phát hiện ra chủng cúm gia cầm H5N8, tương tự virus truyền nhiễm từng gây ra đại dịch trong quá khứ, ở miền nam nước này.

Một trang trại nuôi gà ở Nga – ảnh minh họa.

Ngày 20/2, bà Anna Popova, người đứng đầu Cơ quan giám sát y tế Rospotrebnadzor của Nga cho biết họ đã phát hiện 7 người làm việc tại một trang trại chăn nuôi gia cầm bị nhiễm virus, đánh dấu lần đầu tiên trên thế giới mầm bệnh này lây lan sang người. Bà Popova cũng cho hay các chuyên gia ở viện Vector ở Siberia đã phân lập thành công vật liệu di truyền của chủng H5N8.

Các ổ dịch H5N8 đã được phát hiện tại Nga, châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Mỹ trong thời gian gần đây, nhưng chỉ có trên gia cầm. Đây là lần đầu tiên có người bị phát hiện nhiễm H5N8. Các chủng trước đó như H5N1, H7N9 hay H9N2 từng bị phát hiện lây sang người, trong đó chủng H5N1 từng gây ra dịch cúm gia cầm quy mô lớn.

Theo bà Popova, H5N8 đã vượt qua được rào cản sinh học giữa gia cầm với người nhưng nó chưa lây được từ người sang người. Mặc dù vậy, bà vẫn để ngỏ kịch bản virus sẽ đột biến trong tương lai và có thể có được khả năng trên.

Bà cho hay những phát hiện về H5N8 “cho tất cả chúng ta, toàn thế giới, thời gian để chuẩn bị cho những đột biến có thể xảy ra và khả năng phản ứng kịp thời và phát triển các hệ thống thử nghiệm và vaccine”.

Nguồn:http://suckhoemoitruong.com.vn/the-gioi/nga-thong-bao-ca-dau-tien-nhiem-cum-gia-cam-h5n8-id31079n.html

Trả lời