Những phụ nữ đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày 8/3

Sáng nay 8/3, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã diễn ra buổi tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt những người phụ nữ đã được ưu tiên tiêm đầu tiên nhân dịp ngày 8/3.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp giám sát buổi tiêm cho biết, với những mũi tiêm chủng cho các thầy thuốc của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hôm nay, hy vọng rằng tập thể thầy thuốc của Bệnh viện sẽ thêm vững tâm để cống hiến trí lực và tâm huyết cho cuộc chiến chống COVID-19.

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương là nơi đã điều trị khỏi 414 bệnh nhân COVID-19, trong đó có những bệnh nhân rất nặng có tiên lượng xấu, hiện đang điều trị cho 28 bệnh nhân và chưa để xảy ra ca tử vong nào. Bệnh viện còn là nơi cách ly 2.500 ca (mà đa phần là các F1), đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch và không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Không chỉ có đóng góp tích cực trong việc hoàn thiện phác đồ điều trị COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn liên tục chi viện mọi mặt cho những điểm nóng chống dịch như miền Trung (tháng 7-8/2020) và Hải Dương (từ 27/01/2021 đến nay).

Trong đợt này Việt Nam thực hiện tiêm 117.600 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho các đối tượng ưu tiên là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ COVID-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại 13 tỉnh/thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch (Hải Dương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Bình Dương) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chủ trì cuộc họp với WHO, UNICEF và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương sau khi tiêm những mũi tiêm đầu tiên.

Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp giám sát buổi tiêm.

Để nhanh chóng triển khai được công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, và các đơn vị trong nước như hệ thống tiêm chủng VNVC đã thực hiện những nỗ lực to lớn trong việc đàm phán, mua, tiếp nhận, bảo quản, cung ứng vắc xin; hướng dẫn sử dụng vắc xin và thực hiện các quy trình tiêm chủng an toàn.

Song song với việc đàm phán mua các loại vắc xin COVID-19, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin của Việt Nam tích cực nghiên cứu, thử nghiệm để sớm có vắc xin sản xuất trong nước nhằm chủ động nguồn vắc xin phục vụ tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế kịp thời ra mắt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để giúp ngành y tế và người dân quản lý tốt và hiệu quả công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin biểu dương những nỗ lực đó của các tổ chức, tập thể, cá nhân liên quan trong việc chung tay phòng chống COVID.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc. Đây là sự đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước.

“Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước chúng ta sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường” – Thứ trưởng nói.

Các cán bộ, nhân viên y tế nữ được tiêm vắc xin COVID-19.

Thứ trưởng cũng đề nghị Chương trình Tiêm chủng Mở rộng và các đơn vị thực hiện tiêm chủng nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của Chính phủ và Bộ Y tế về sử dụng vắc xin phòng COVID-19, giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vắc xin để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm; đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có).

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh giám sát để phát hiện những bất cập trong quá trình triển khai tiêm chủng, kịp thời rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình chuẩn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Bộ Y tế mong muốn các cơ quan báo chí truyền thông tích cực phối hợp với ngành y tế tăng cường truyền thông về tính an toàn và lợi ích tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tới mỗi người dân và cộng đồng để vận động toàn thể người dân Việt Nam thực hiện biện pháp phòng bệnh tích cực này.

“Không có vắc xin nào an toàn 100% và không có vắc xin nào có tác dụng phòng bệnh 100%.

Do vậy muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời với tiêm chủng chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế). Tôi tin tưởng rằng, thực hiện tốt những điều này chúng ta nhất định sẽ chặn đứng Covid-19” – GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/nhung-phu-nu-dau-tien-duoc-tiem-vac-xin-covid-19-trong-ngay-8-3-n187823.html

Trả lời