Tỷ phú Jack Ma: ‘Tôi là một người cực kỳ lười biếng từ ngày còn là một đứa trẻ’

Tỷ phú Jack Ma cho rằng: ‘Tôi là một kẻ cực kỳ lười biếng từ ngày còn là một đứa trẻ. Tôi thậm chí quá lười để phát triển’.

Tại cuộc gặp gỡ chào đón những nhân viên Yahoo gia nhập gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, tỷ phú Jack Ma truyền cảm hứng đến người nghe qua bài phát biểu có tên “Edison đánh lừa cả thế giới”.

Có rất nhiều người cực kỳ thông minh trên thế giới. Cũng có nhiều người được học rất nhiều nhưng đã không thể đạt đến thành công.

“Đó là bởi họ đã được dạy sai cách ngay từ những ngày đầu. Mọi người luôn được khuyến khích phát triển thói quen phải thật siêng năng và chăm chỉ. Nhiều người trong số đó nhớ câu nói nổi tiếng của Edison, rằng thiên tài là 99% nỗ lực và phần còn lại là thông minh, nguồn cảm hứng. Họ nhớ câu nói đó trong cả cuộc đời”, Jack Ma đặt vấn đề.

Tỷ phú Jack Ma.

Ngay sau đó, tỷ phú Jack Ma khẳng định, điều đó không hề đúng. Ông còn nói thêm, nếu bạn làm việc cật lực với tất cả sự siêng năng, cuối cùng bạn sẽ ra đi mà chẳng có gì trong tay.

Hãy xem Jack Ma lý giải quan điểm của mình ra sao? Dưới đây là những chia sẻ của ông được một nhân viên ghi lại:

“Thực tế là Edison quá lười để nhìn nhận điều gì thật sự đứng sau thành công của ông. Đó là lý do ông cho ra đời câu nói ấy và lừa gạt cả thế giới. Giờ là lúc chúng ta nghĩ lại về những điều thực tế.

Một số người có thể nghĩ tôi đang nói chuyện không liên quan. Để tôi đưa cho bạn 100 ví dụ chứng minh rằng mọi người đã sai. Sau tất cả, sự thật luôn chiến thắng những cuộc tranh cãi.

Bill Gates – người đàn ông giàu nhất trái đất là một nhà lập trình lười biếng không thích đến trường nên đã quyết định bỏ học. Ông cũng quá lười để ghi nhớ những câu lệnh phức tạp trong các hệ điều hành DOS nên đã xây dựng giao diện sinh động gọi là gì nhỉ. Tôi quên mất rồi. Tôi quá lười để nhớ những điều này. Kết quả là cả thế giới giờ đây sử dụng “bề mặt đó”, “cửa sổ đó” và Bill Gates trở thành người giàu nhất hành tinh.

Hãy thử nghĩ đến Coca-Cola – thương hiệu giá trị nhất thế giới. Ông chủ của hãng này thậm chí còn lười hơn. Văn hóa trà của Trung Quốc có lịch sử lâu đời và đáng ngưỡng mộ, cà phê Brazil thì rất ngon nhưng người đàn ông này quá lười để đi tìm chúng.

Ông dùng ít đường cho vào chút nước, đổ vào một cái lon, bán nó và đặt tên là Coca-Cola. Phần còn lại của câu chuyện đã trở thành lịch sử. Cả thế giới đang uống thứ dung dịch hơi giống máu ấy.

Tôi sẽ nói về bóng đá. Cầu thủ giỏi nhất thế giới là Ronaldo, một người cơ bản là quá lười để di chuyển nhiều trên sân bóng. Anh ấy chỉ đứng nhìn bàn thắng của đối thủ. Anh chờ đợi trái bóng đến cạnh mình và đá một cú.

Là một trong những vận động viên thể thao được trả lương cao nhất thế giới, mọi người tung hô Ronaldo lên mây và nói rằng anh chạy với trái bóng nhanh hơn bất kỳ ai. Nhưng đó không phải là sự thật. Những người khác di chuyển trong 90 phút, còn anh ấy chỉ chạy vỏn vẹn 15 giây. Song rất tự nhiên, Ronaldo được nhìn nhận là người nhanh hơn.

Công ty thức ăn nhanh thành công nhất thế giới là McDonald’s. Ông chủ thương hiệu này có thể nói là cực kỳ lười: quá lười để chắt lọc tinh túy ẩm thực Pháp hay những kỹ năng phức tạp trong nấu nướng của người Trung Quốc. Ông chỉ kẹp một miếng thịt bò giữa hai lát bánh mì và rồi cả thế giới biết đến nhận diện thương hiệu có chữ M.

Người khai sinh pizza cũng tương tự. Người đàn ông này quá lười để cho mọi thứ vào bên trong chiếc bánh nên để thẳng lên bề mặt rồi gọi là pizza và bán nó. Với cùng các loại nguyên liệu nhưng giá của pizza lại gấp 10 lần bánh bao bing của Trung Quốc.

Và còn rất nhiều người cực kỳ thông minh và lười biếng khác. Họ quá lười để leo cầu thang nên đã sáng tạo ra thang máy. Người ta quá lười đi bộ và quyết định chế xe hơi, tàu lửa và máy bay. Mọi người quá lười để thực hiện từng phép tính, thế là các công thức toán học ra đời. Còn rất nhiều ví dụ và tôi thì cũng quá lười để đưa ra thêm cho bạn…

Trở lại với công việc của chúng ta, bạn sẽ thấy nhiều người đi khắp nơi trong công ty. Vậy đó có phải là những người được trả lương cao nhất hay không? Tất nhiên là không.

Những người có mức lương chót vót chỉ ngồi quanh đây và coi sóc công việc. Họ chắc chắn cũng có nhiều lựa chọn về cổ phần trong doanh nghiệp. Những ví dụ tôi đưa ra chỉ để làm rõ vấn đề. Sự thật là thế giới này luôn đáp lại những người lười. Bây giờ có lẽ bạn đã biết rồi đấy, vì sao nhiều người chưa thể chạm đến thành công.

Tất nhiên, lười không có nghĩa là lười nhác một cách ngu ngốc. Nếu muốn làm việc ít, bạn cần nghĩ nhiều cách để thực hiện và phải thật thông minh để có thể được phép lười biếng.

Bạn cần phải có phong cách lười biếng của mình, một phong cách lười biếng đầy bản ngã và tự tôn. Giống như tôi đây, tôi là một kẻ cực kỳ lười biếng từ ngày còn là một đứa trẻ. Tôi thậm chí quá lười để phát triển. Đó là suy nghĩ mà bạn nên nghiền ngẫm”.

Nhà sáng lập Alibaba và Ant Group cho rằng, những người thành công nhất thế giới đều… lười; và vì lười một cách thông minh, họ làm nên những điều vĩ đại. Họ không học hành một cách máy móc, họ luôn đặt câu hỏi và thực hành, tìm giải pháp để trả lời cho thực tiễn. Họ không dừng lại ở lý thuyết suông mà luôn bắt tay tìm ra câu trả lời. Hẳn đây cũng là một lời khuyên đáng tham khảo cho các bạn trẻ.

Trên thế giới, nhiều nhà tư tưởng cũng quan tâm đến việc hạn chế các hoạt động lãng phí, thay vào đó họ thích sử dụng các quy trình cần thiết mà hiệu quả.

Có lẽ thuê một người lười biếng không phải là ý tưởng tồi, bởi họ có khả năng là những nhà tư tưởng chiến lược có thể đưa ra những sáng kiến thông minh, cách loại bỏ vấn đề, tiết kiệm thời gian và đóng góp những ý tưởng mới, sáng tạo cho công ty.

Tỷ phú Bill Gates cũng từng có câu nói vô cùng nổi tiếng: “Tôi luôn chọn những người lười biếng cho những công việc khó khăn. Bởi vì họ luôn biết cách tìm ra những con đường dễ dàng nhất để thực hiện nó”. Đây không phải là một góc nhìn bất hợp lý.

Nguồn:https://dantri.com.vn/du-hoc/jack-ma-ly-giai-viec-co-nguoi-hoc-rat-nhieu-nhung-khong-the-thanh-cong-20210305011324958.htm

Trả lời