Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai: Chỉ số hài lòng toàn diện chỉ 15,3%

Kết quả cuộc khảo sát do Bộ Y tế thực hiện trong đợt kiểm tra bệnh viện tại Bệnh viện Bạch Mai đầu tháng 4 này cho thấy nhiều chỉ số khá bất ngờ của y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai.

Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai: Chỉ số hài lòng toàn diện chỉ 15,3% - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai – Ảnh: NAM TRẦN

Theo kết quả khảo sát, trong số hơn 2.000 y bác sĩ tham gia trả lời câu hỏi, có trên 63% bày tỏ sẽ gắn bó với bệnh viện lâu dài. Về chỉ số “mức độ hài lòng nói chung về lãnh đạo bệnh viện”, có trên 51% cho biết hài lòng.

Y bác sĩ “kêu” lương thấp

Chỉ số “hài lòng toàn diện” về tất cả các yếu tố, chỉ có trên 15% cho biết họ hài lòng.

Bệnh viện Bạch Mai hiện có hơn 4.300 nhân viên, số tham gia trả lời khảo sát chiếm gần 1/2 tổng số nhân viên của bệnh viện hiện nay.

Trong cuộc khảo sát này, rất nhiều y bác sĩ của bệnh viện đã trả lời thêm các câu hỏi, trong đó các ý kiến gặp nhiều nhất mong bệnh viện sớm ổn định, đồng thời đề nghị nhiều về điều chỉnh thu nhập.

Trong đó y bác sĩ đề nghị “trả lương và thu nhập tăng thêm xứng đáng với công sức bỏ ra”, “xem xét chế độ con nhỏ cho nhân viên hồi sức”, “công việc quá tải, áp lực cao, thu nhập thấp”, “tăng thu nhập cho các đơn vị vất vả”, có chế độ lương thưởng theo năng suất lao động và nhân viên làm thêm ngoài giờ…

Ý kiến y bác sĩ cũng cho biết thu nhập tại Bệnh viện Bạch Mai hiện thấp quá, cần điều chỉnh thu nhập giữa các khối, tránh tình trạng người chăm sóc người bệnh trực tiếp thấp hơn khối hành chính, nhân viên có khuyết điểm nên giúp đỡ, nhắc nhở, tránh tình trạng xử lý theo “dây chuyền” (xử lý cả khoa phòng khi có 1 nhân viên mắc lỗi).

Có hay không tình trạng nợ tiền nhân viên?

Cũng trong cuộc khảo sát, có nhân viên y tế cho biết bệnh viện “nợ” thu nhập ngoài lương (bệnh viện gọi là tiền ABC qua xét xếp hạng nhân viên) tới 7 tháng, khiến đời sống nhân viên cực kỳ khó khăn.

Thậm chí có ý kiến đề nghị cung cấp đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế để thực hiện chăm sóc toàn diện. “Nhân lực hiện quá mỏng so với lực lượng bệnh nhân đến khám ở khu vực phòng khám và chăm sóc toàn diện đối với khoa điều trị không có người nhà bệnh nhân”, một ý kiến cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Bệnh viện Bạch Mai cho biết doanh thu của bệnh viện năm 2020 giảm 30% do dịch COVID-19, bệnh nhân đến bệnh viện đã giảm nhiều so với cùng kỳ.

“Bệnh viện bị phong tỏa hoàn toàn trong 2 tuần, nhiều thời điểm hoạt động dưới tải, bệnh nhân đến khám cũng giảm”, ông Đỗ Văn Thành, trưởng phòng tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết.

Tuy nhiên, khảo sát thực tế thì nhân viên y tế cho biết thu nhập của y bác sĩ đã giảm 50-60% trong thời gian qua, dẫn đến đời sống y bác sĩ có khó khăn nhất định. Ngoài ra y bác sĩ cũng băn khoăn về môi trường làm việc do đã có nhiều thay đổi trong năm qua.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với Cục Quản lý khám chữa bệnh, đơn vị thực hiện khảo sát này, lãnh đạo cục cho biết sẽ sớm có câu trả lời.

Bệnh viện Bạch Mai vừa trải qua một năm 2020 rất khó khăn, khi cựu giám đốc và cựu phó giám đốc bị bắt để điều tra nghi vấn xung quanh các dự án mua sắm trang thiết bị y tế và xã hội hóa tại bệnh viện. Đã có 227 nhân viên, trong đó có nhiều bác sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư nghỉ việc thời gian qua.

Tuy nhiên điểm dễ nhận thấy là bệnh viện cũng đã có nhiều thay đổi trong quy trình làm việc, cảnh quan bệnh viện sạch đẹp hơn rất nhiều.

Nguồn: https://tuoitre.vn/y-bac-si-benh-vien-bach-mai-chi-so-hai-long-toan-dien-chi-15-3-202104161138086.htm

Trả lời