Yên Bái tổ chức “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” năm 2024

10:05 - 29/01/24
0
78

Sáng 28/1, tại Rạp Hồng Hà, thành phố Yên Bái, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh đầm ấm hơn trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Năm 2023, các cấp công đoàn trong tỉnh Yên Bái đã quyết tâm, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức thành công Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề kết hợp đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân, viên chức, người lao động. LĐLĐ tỉnh cũng đã tổ chức thành công Lễ phát động “Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”, trao 320 suất quà với số tiền 344 triệu đồng. Các hoạt động thực hiện chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được triển khai rộng khắp ở các cấp công đoàn.

Đặc biệt, trong dịp “Tết sum vầy” năm 2023, bằng nhiều nguồn kinh phí hỗ trợ, LĐLĐ tỉnh đã tặng trên 4.660 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 2,7 tỷ đồng; triển khai hỗ trợ làm 34 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn với tổng kinh phí gần 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ đoàn viên thuộc LĐLĐ huyện Mù Cang Chải bị lũ quét với số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Việc hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng cũng được triển kịp thời, đúng đối tượng. Cũng trong năm 2023, các doanh nghiệp trên địa bàn đã quan tâm đảm bảo tiền lương, tiền thưởng của công nhân, người lao động trong dịp Tết với mức thưởng năm 2024 ổn định.

Để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, với mục tiêu không để đoàn viên và người lao động không có Tết, nguồn kinh phí của Trung ương, của tỉnh Yên Bái và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã hỗ trợ LĐLĐ tỉnh trên 2,8 tỷ đồng để thực hiện hoạt động chăm lo, thăm hỏi, động viên cho 6.114 đoàn viên và người lao động. Cùng với đó, các cấp công đoàn trong tỉnh phối hợp với chuyên môn đồng cấp vận động các nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà cho trên 35 nghìn đoàn viên, người lao động với số tiền hơn 17 tỷ đồng.

tm-img-alt
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà cho đoàn viên, người lao động.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là các cấp công đoàn trong việc quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ công nhân vững mạnh cũng như chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân. Đặc biệt, trân trọng cảm ơn đóng góp to lớn và hết sức quan trọng của công nhân lao động và các doanh nghiệp đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị về xây dựng công đoàn cơ sở; chú trọng phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, phát huy vai trò là điểm tựa vững chắc của người lao động; quan tâm xây dựng, chăm lo đội ngũ công nhân, đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát huy vai trò, vị trí, sức mạnh to lớn của đội ngũ công nhân lao động; tăng cường đối thoại với người sử dụng lao động, người lao động để tháo gỡ khó khăn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới; trước mắt là chăm lo đời sống công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đồng chí yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tăng cường kết nối thông tin thị trường lao động nhằm hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp tuyển dụng lao động và hỗ trợ người lao động tìm việc làm. Đẩy mạnh giới thiệu việc làm, đặc biệt là đối với lao động bị mất việc làm. Tăng cường gắn kết giữa các trường dạy nghề với doanh nghiệp nhằm cung ứng lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp, gắn dạy nghề với giải quyết việc làm, đào tạo, bồi dưỡng lại lao động theo nhu cầu doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo nguồn lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cần tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng phát triển đảng viên và tổ chức đảng trong doanh nghiệp; tích cực, chủ động phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân kết nối, huy động nguồn lực nhất là nguồn xã hội hóa hỗ trợ đối với công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí cũng đề nghị các huyện, thị xã, thành phố quan tâm xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng phát triển, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, đào tạo lại cho lao động của doanh nghiệp; triển khai Chương trình “Tết sum vầy” cho công nhân lao động trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt hỗ trợ kịp thời những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn để mọi nhà đều có tết. Các doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến đội ngũ công nhân lao động, chú trọng đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và các chế độ chính sách, tiền lương, tiền thưởng, điều kiện, môi trường làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn anh chị em công nhân lao động tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp, vai trò, bản lĩnh tiên phong của đội ngũ công nhân, tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, khơi dậy mạnh mẽ khát vọng vươn lên, cống hiến, phát huy tinh thần nỗ lực, sáng tạo, thi đua trong lao động, sản xuất, học tập nâng cao trình độ, kỹ năng tay nghề; sẵn sàng vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển doanh nghiệp và sự nghiệp phát triển chung của tỉnh; góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Tại chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ”, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn đã trao hỗ trợ 250 triệu đồng cho LĐLĐ tỉnh để chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động; các đơn vị tài trợ ủng hộ Quỹ Xã hội công đoàn trao hỗ trợ cho Quỹ; LĐLĐ tỉnh trao kinh phí chăm lo 3.777 đoàn viên, công nhân lao động trực thuộc 7 công đoàn cấp trên trực thuộc với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng, trao hỗ trợ 5 nhà “Mái ấm công đoàn” và hỗ trợ vé tàu xe cùng quà tết cho đại diện các đoàn viên được hỗ trợ.

Cùng tại chương trình đã có 180 đoàn viên, người lao động được trao quà Tết với trị giá 800 nghìn đồng/suất và 200 đoàn viên công đoàn được mua hàng 0 đồng với trị giá hàng hoá 500 nghìn đồng/ người.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Yên Bái và LĐLĐ tỉnh đã tặng Bằng khen cho 30 tập thể có thành tích xuất sắc trong chăm lo đời sống, việc làm, chế độ chính sách cho người lao động năm 2023.

Mỗi năm một chủ đề, “Tết Sum vầy” đã trở thành một hoạt động thường niên có ý nghĩa nhân văn sâu sắc mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mang lại không khí đầm ấm, gắn kết, chia sẻ yêu thương với công nhân lao động, là nguồn động viên quý giá để công nhân lao động ngày càng gắn bó với tổ chức công đoàn, gắn bó với doanh nghiệp; thể hiện sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của toàn xã hội chăm lo đời sống người lao động, đồng thời, lan tỏa thông điệp đoàn kết, chia sẻ với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cộng đồng và toàn xã hội.

Nguồn tin: Yên Bái tổ chức “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” năm 2024 (moitruongvadothi.vn)

 

Quảng cáo